Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khi tình thương thắp lửa cuộc đời!

  (VOH) - Sau khi chấp hành án phạt tù, Ngô Thành Trung, 32 tuổi quyết tâm  làm lại cuộc đời bằng công việc tại cơ sở của cô Nguyễn Thị Lan giám đốc công ty dù Hồng Đức.


  Từ lâu cô Lan là một nhân tố tích cực trong mô hình “Lắng nghe và chia sẻ” do công an phường 9 quận 6 thực hiện nhằm giúp dỡ người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng. Do chất “sư phạm” của một cô giáo luôn chất chứa nên cô Lan suy nghĩ, mình phải giúp người lầm lỗi bằng chính sự cảm hóa chân thành.

  Mô hình “lắng nghe và chia sẻ” do công an phường 9 quận 6 triển khai từ năm 2013. Sự thành công của mô hình là tất cả đều dựa trên chữ Tâm, xem người lầm lỗi như chính người thân. Công an phường phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đoàn thể các khu phố mời gọi từng đối tượng làm cam kết không tái phạm, tổ chức gặp gỡ đối tượng và thân nhân đối tượng truyền pháp luật, phân công người trực tiếp quản lý kèm cặp và vận động các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Qua đó giúp họ chuyển biến về nhận thức và hành động xóa bỏ mặc cảm để hòa nhập cộng đồng, tham gia tích cực vào công tác xã hội.

  Trong tổng số 122 đối tượng được quản lý giáo dục trên địa bàn phường đến nay có 45 đối tượng tiến bộ trong đó có nhiều người có việc làm thu nhập ổn định, được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường hỗ trợ có việc làm từ quỹ vì người nghèo quận 6 và vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm tại địa phương.

  Từ thành công này cho đến nay, phường đã tổ chức giới thiệu việc làm cho 30 người, trợ giúp pháp lý cho 15 người lầm lỗi.

  Thành công của mô hình tại phường 9 quận 6 cho thấy đây là mô hình sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện trật tự quản lý cảm hóa giáo dục giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Trên hết, sự cảm hóa bằng tình thương, tiếp sức mạnh để họ vươn lên bằng lao động chân chính. Khi thấy được giá trị của lao động, tình người ấm áp thì hành trình để trở lại cuộc sống bình thường, bước chân trở về cuộc sống lương thiện không hề xa nữa!

  Nhất Hương - K.Huân