Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ký ức về 'đêm trắng' Vĩnh Lộc

  (VOH) - Trong cuộc chiến không cân sức trước kẻ thù, bà con Vĩnh Lộc chứng kiến nhiều trận đấu kiên cường, anh dũng hy sinh của những người dân công hỏa tuyến.


  Sáng 3/7 (tức 20/5 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc Mậu Thân 1968, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày hy sinh của 32 Dân công hỏa tuyến tại Vĩnh Lộc (15/6/1968-15/6/2018) Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang;

  Ngày này cách đây 50 năm đoàn dân công với gần 60 người được lệnh đưa thương binh vượt bưng Láng Sấu xuống Đức Hòa - Long An và tải đạn về Sài Gòn. Khi đoàn dân công qua khỏi “vùng trắng” tới đồng bưng thì bị máy bay địch thả pháo sáng và phát hiện ra đội hình, chúng đã xả đạn như vãi trấu vào đoàn dân công trên đồng bưng trống trải. Sau trận oanh kích của địch, 35 người trong đoàn hy sinh, trong đó có 32 dân công (25 nữ, 7 nam, có 05 người đã lập gia đình), 03 bộ đội chủ lực; 25 người sống sót, bị thương tật.

  Trước đó tối 2-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng Đài truyền hình TPHCM và Huyện ủy huyện Bình Chánh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến tại Vĩnh Lộc (Bình Chánh). 

  A. Tuấn - Minh Phương