Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mối nguy hại từ rác thải với môi trường : Khi "Loài Plastic" trỗi dậy!

  (VOH) - Không chỉ mang thông điệp đến với lứa tuổi sinh viên học sinh, dự án “Loài Plastic” còn gây ấn tượng mạnh với nhiều giới, nhiều khách tham quan khác.


  Bạn đã bao giờ hình dung ra được một ngày nào đó khi chiếc hộp xốp đựng thức ăn trên tay bạn bỗng "sống dậy", tiến hóa thành một loài mới có thể tiêu diệt chính bạn?

  Qua truyền thông, ngày nay hẳn nhiều người trong chúng ta đã biết đến con số 13 triệu tấn rác có nguồn gốc từ nhựa được con người thải ra đại dương/năm, trong đó riêng Việt Nam là 1,8 triệu tấn. Với mỗi một sản phẩm từ nhựa cần từ 20-1.000 năm để có thể phân hủy hoàn toàn.

  Trong khi chờ đồ nhựa phân hủy, chúng ta và con cháu đã sống cùng rác nhựa, ăn phải chất độc hại từ nhựa. Loài người đang "ăn" hàng chục ngàn tấn nhựa mỗi năm.

  Thống kê từ kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology của các nhà khoa học Canada cho thấy một người đàn ông trưởng thành có thể "ăn" tới 52.000 hạt vi nhựa/năm. Cộng thêm tình hình không khí ô nhiễm chúng ta đang thở, con số đó tăng lên là 121.000 hạt, tương đương 320 hạt vi nhựa/ngày...

  Những nguy hiểm đến sức khỏe con người từ hạt vi nhựa (hạt siêu vi rất nhỏ) là chúng chứa các chất kim loại nặng như chì, cadimi gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi, gây ngất, khó thở, ho ra máu, ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, gây rối loạn chức năng, gây ung thư cho con người nói chung và tăng các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh nói riêng...

  Tuy vậy, sẽ rất rất ít người có thể hình dung được một ngày nào đó, những chiếc ống nhựa, hộp xốp, bao nilon.... bỗng trở mình, tiến hóa thành một chủng loài mới?

  Những con quái vật thuộc "Loài Plastic" ấy vốn đã cộng sinh trong đời sống, vốn một thời phục vụ con người nay sinh sôi, biến dị và âm mưu xâm chiếm và tiêu diệt người tạo ra chúng. Cuộc chiến chống lại "Loài Plastic" đang hoành hành chắc chắn sẽ rất khốc liệt!

  Đó chính là thông điệp của dự án "Loài Pastic" - một dự án phi lợi nhuận, được khởi động nhằm khơi gợi tinh thần bảo vệ môi trường, hướng đến đối tượng chính là những người trẻ bằng cách cung cấp kiến thức bổ ích về tác hại của nhựa đặc biệt là nhựa dùng một lần, dự án sẽ giúp mọi người cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định sử dụng chúng.

  Với định hướng tiếp cận tập trung vào giới trẻ, nhằm xây dựng một thế hệ nòng cốt có nhận thức đúng về việc phân loại rác thải và là lực lượng chủ lực trong hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, nhóm tác giả Dự án Loài Plastic đã vận dụng và kết hợp đầy sáng tạo các xu hướng nghệ thuật, thông tin tuyên truyền, ứng dụng công nghệ cộng với sự bay bổng của những câu chuyện viễn tưởng về thuyết tiến hóa.

  Tất cả những điều ấy mang đến cái nhìn mới lạ và cụ thể hơn về sự nguy hiểm của rác thải nhựa với môi trường sống của con người.

  Phương Huyền, cô sinh viên năm thứ 1 trường Đại học Kinh tế TPHCM hào hứng cho biết "cảm giác thú vị sau khi tham quan triển lãm và qua đó nâng cao nhận thức về vòng đời của các sản phẩm nhựa, từ đó sẽ sử dụng nhiều hơn các sản phẩm thay thế, thân thiện hơn với môi trường".

  Không chỉ mang thông điệp đến với lứa tuổi sinh viên học sinh, dự án Loài Plastic còn gây ấn tượng mạnh với nhiều giới, nhiều thành phần khách tham quan khác. Thực sự ấn tượng với những hình ảnh đồ họa sinh động, hiện đại được trình diễn tại triển lãm, chị Bích Sơn, một nhà thiết kế thời trang chia sẻ: "Cảm giác ngạc nhiên đến thán phục khi Ban tổ chức triển lãm đã ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong việc số hóa các hình ảnh, thông tin nhằm thu hút và chuyển tải đến người xem đầy đủ nhất".

  Trái với những lời kêu gọi khô khan, nhàm chán, khó mang lại hiệu quả, Dự án tuyên truyền Loài Plastic đã cụ thể hóa những thông điệp môi trường một cách gần gũi và vô cùng thân thiện. Mạnh Khôi - sáng lập viên dự án - tâm sự:

  "Dự án được xây dựng và triển khai trong vòng 6 tháng với mong muốn chuyển đến mọi người thông điệp "Bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng sản phẩm nhựa một cách hợp lý nhất có thể". Thông qua việc lồng ghép giữa nghệ thuật và công nghệ giúp đưa thông tin nhiều hơn đến với mọi người theo cách như một người trẻ trò chuyện cùng người trẻ".

  Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, nhận thức của chúng ta về rác thải nhựa và tác động của rác thải nhựa đối với môi trường sống đang có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, bằng cách tiếp cận mới trực quan, đầy sáng tạo đang từng bước tạo sự quan tâm và nâng cao ý thức tiêu dùng sản phẩm nhựa trong đại đa số người dân.

  >> Hạn chế rác thải nhựa để đảm bảo chất lượng cuộc sống
  (VOH) - Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon mang lại các tiện ích, nhưng nó cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

  Minh Hiền