Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Một năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, TPHCM nhiều chuyển biến tích cực

  (VOH) - Qua 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, môi trường thành phố đã có nhiều thay đổi tích cực, ý thức người dân được nâng cao.


  Với diện tích hơn 2 triệu km2, TPHCM là đô thị đặc biệt với dân số hơn 8,9 triệu người, nếu tính luôn cả số lượng dân nhập cư là 13 triệu người. Có thể thấy, số lượng người nhập cư đang sinh sống và làm việc tại TPHCM khá cao, trong đó có một bộ phận người dân chưa xem thành phố là quê hương thứ hai, nên dẫn đến việc còn chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường.

  Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, một năm qua – theo báo cáo số 149/BC-UBND ngày 30/9/2019, môi trường thành phố đã có nhiều thay đổi tích cực, song song đó, nhiều biện pháp chế tài đã mang lại hiệu quả rõ rệt, ý thức người dân được nâng cao.

  Cụ thể, UBND thành phố quyết liệt chỉ đạo các Sở ngành, UBND 24 quận, huyện tổ chức ra quân xử lý các trường hợp lấn chiếm sông, kênh rạch, xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước; tổ chức vớt lục bình, cỏ, rác và nạo vét khơi thông dòng chảy các tuyến kênh rạch; vận động hưởng ứng không sản xuất, sử dụng túi ni lông khó phân hủy;… đặc biệt, UBND TP cũng chỉ đạo việc tổ chức hoạt động giáo dục và truyền thông về môi trường cho học sinh các cấp.

  Đến nay, qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU tình hình vệ sinh trên địa bàn thành phố nhìn chung có cải thiện:

  • Đã chuyển hóa được 517/600 điểm ô nhiễm về rác thải (đạt 86,2%)
  • Vận động được trên 1,3 triệu hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, vì thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn;
  • Các Sở ngành, UBND các quận, huyện đều đã ban hành Kế hoạch thực hiện cắt giảm việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong Hội nghị, hội thảo và hội họp tại cơ quan, đơn vị
  • Hầu hết các quận, huyện đã triển khai xây dựng hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự và vệ sinh môi trường tại địa phương, đã tiếp nhận và giải quyết 7.900/8.063 ý kiến phản ánh của người dân (đạt tỷ lệ 98%).
  • Đã có 10 quận, huyện chuyển hóa các điểm ô nhiễm gồm: quận 6, 7, 8, 9, 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Chánh, trong đó có trên 10 điểm được chuyển hóa thành khu vực sinh hoạt cộng đồng

  Tại Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP vào đầu tháng 10 vừa qua, trong báo cáo về hoạt động giám sát thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên thường vụ Thành ủy – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho biết thêm về những tồn tại: “Công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt chưa được triển khai đồng bộ và chưa được quan tâm đúng mức; các hộ gia đình, chủ nguồn thải còn chưa chủ động phân loại nên hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý lực lượng thu gom rác dân lập chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo thời gian và tần suất thu gom. Ý thức giữ gìn vệ sinh chung ở một bộ phận người dân chưa cao, vẫn còn tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các khu đất trống. Các hộ dân có nhà trên và ven kênh rạch vẫn còn thói quen xả rác thải trực tiếp xuống kênh rạch.”

  Nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo: 

   “- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác truyền thông, vận động người dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, tăng cường công tác tuyên truyền đối với nhóm đối tượng là sinh viên, học sinh, công nhân, người lao động.. tại các trường học, nhà máy, cơ sở sản xuất và tại các khu vực nhà trọ.

  - Khẩn trương hoàn thiện Đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

  - Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi công nghệ xử lý sang công nghệ đốt phát điện”.

  Bằng những hoạt động cụ thể với kết quả đã đạt được trong cải thiện môi trường thành phố, Chỉ thị 19-CT/TU đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân thành phố

  Có thể khẳng định, Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đang từng bước mang lại hiệu quả và có tính lan tỏa tốt. Thông qua những hoạt động thiết thực, không những môi trường thành phố đang chuyển biến tích cực mà ý thức người dân cũng dần được nâng cao.

  >> TPHCM: Tập trung nhiều giải pháp cải thiện môi trường và lập lại trật tự xây dựng
  (VOH) - Ngày 01/10, Bí thư Thành ủy TPHCM đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị giao ban chuyên đề tháng 9/2019.

  VOH