Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM

  (VOH) - Ngân hàng sữa mẹ ( NHSM) ngày nay không còn là một cụm từ xa lạ trên thế giới. Trên 600 ngân hàng sữa mẹ từ các nước Bắc Mỹ, khối Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ và khu vực Châu Á hằng ngày sử dụng.


  Bắt kịp xu thế đó, Bệnh viện Từ Dũ chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ vào ngày 10.4.2019 với sự hỗ trợ kĩ thuật từ tổ chức quốc tế FHI360, thông qua sáng kiến Alive and Thrive- đơn vị đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng NHSM nhiều nước trên thế giới

  Hoạt động của ngân hàng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là việc cho và xin sữa, mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Ngân hàng sữa mẹ ra đời đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của xã hội, trong đó cơ bản là giúp các bà mẹ chia sẻ nguồn sữa sẵn có cho trẻ sinh non đang từng ngày phải uống sữa bột.

  Nguồn sữa mẹ hiến tặng được giám sát chặt chẽ thông qua quý trình được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Các bà mẹ hiến sữa được tư vấn, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, phỏng vấn, kiểm tra hồ sơ bệnh án... Các bà mẹ hiến sữa bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe phải tốt, không mắc các bệnh lý có thể lây qua đường sữa mẹ như viêm gan B, C, HIV, giang mai... và tuyệt đối không sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.

  Khi tham gia hiến tặng sữa, các bà mẹ được trang bị túi bảo quản và nhiệt kế nhằm theo dõi nhiệt độ sữa trong tủ lạnh. Mỗi đơn vị sữa hiến tặng đều được ghi tên, dán mã số và ngày giờ vắt để phân biệt hoặc có thể truy xuất khi có sự cố. Đặc biệt sữa thanh trùng sẽ được làm nóng tới nhiệt độ 62,50C trong vòng 30 phút, rồi giảm dần còn 40C. Quy trình này nhằm khống chế, loại bỏ các tác nhân vi sinh học như nấm, vi khuẩn, virút, bào tử... nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và miễn dịch của sữa mẹ.Hoạt động của NHSM bệnh viện Từ Dũ là niềm hân hoan cho những nhân viên y tế khi biết rằng rồi đây những đứa trẻ nhẹ cân, thiếu tháng, bệnh lý đang giành giật sự sống nhưng thiếu sữa mẹ, sẽ có cơ hội sống sót và phục hồi cao hơn gấp 6 lần theo khuyến cáo từ tổ chức y tế thế giới WHO đã chỉ ra năm 2008.Hơn thế, hàng triệu bà mẹ ở những diễn đàn yêu sữa mẹ, đang vất vả sớm hôm chăm bón đứa con bé bỏng bằng dòng sữa của mình, được truyền một động lực lớn lao để tiếp tục hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ biết rằng họ đã và đang lựa chọn đúng. Sự lựa chọn dinh dưỡng cho con họ được khoa học chứng minh và được các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đầu tư một cách bền vững.

  Ngân hàng sữa mẹ bắt đầu hoạt động tại bệnh viện Từ Dũ từ ngày 10.4.2019 Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, kết quả thử nghiệm của cả 3 mẻ sữa đầu tiên đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng. 12 trẻ sinh non có cân nặng từ 750-1.700 g bị mất nguồn sữa mẹ đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong thời gian từ 3-6 ngày đều cho kết quả tốt, được Hội đồng khoa học công nghệ SỞ Y tế TP.HCM công nhận đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế trong buổi thẩm định vào ngày 04.04.2019.

  Là BV sản-phụ khoa đầu ngành của khu vực phía Nam, hằng năm BV Từ Dũ tiếp nhận hơn 1 triệu lượt khám chữa bệnh, 70.000 ca sinh, trong đó có hơn 40% bệnh nhân với nhiều bệnh lý sản-phụ khoa phức tạp được chuyển đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.Đây cũng là BV tuyến cuối chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý - những bệnh nhi đặc biệt cần nguồn sữa mẹ. Trung bình mỗi năm BV tiếp nhận khoảng 6.000-7.000 trẻ sinh non lúc 37 tuần tuổi, đa phần dưới 1.500 g, kèm theo nhiều bệnh lý mà thiếu nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, trẻ phải đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột, phải can thiệp phẫu thuật. Các bé sau đó phải chịu đựng cuộc sống với đoạn ruột ngắn đi, suy dinh dưỡng nặng do kém hấp thu, bị các biến chứng về nhiễm trùng thậm chí đe dọa sự sống. Quan trọng là thế tuy nhiên thống kê chỉ khoảng 30% trẻ sinh non có bệnh lý được uống nguồn sữa từ chính mẹ đẻ. Ngoài trẻ sinh non, còn có nhiều câu chuyện trẻ sơ sinh "khát" sữa mẹ thường gặp. Đó là câu chuyện của người mẹ mới sinh con qua đời vì bạo bệnh, tai nạn giao thông. Tại bệnh viện Từ Dũ, ước tính mỗi ngày ngân hàng cần khoảng 14 lít sữa mẹ để đáp ứng yêu cầu của trẻ. Từ ý tưởng ban đầu vào năm 2017, vượt qua muôn vàn khó khăn, đến nay đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã hình thành được ngân hàng sữa mẹ việc lan tỏa văn hóa nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời - nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

  Q.B - A.Tuấn