Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghệ thuật truyền thống Cải lương những bất cập và giải pháp

  Bộ môn nghệ thuật truyền thống Cải lương có thể được xem là “đặc sản” của vùng đất Nam bộ. Tuy vậy quá trình phát triển của nghệ thuật cải lương đang gặp nhiều khó khăn, cần tìm giải pháp giải quyết.


  Muốn tồn tại và phát triển, đòi hỏi cải lương phải thay đổi quyết liệt chứ không thể cứ nhìn vào ánh hào quang của quá khứ.

  Tại tọa đàm “Nhìn lại 100 năm sân khấu cải lương: Giá trị nghệ thuật, những bất cập và giải pháp” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức sáng ngày 27/12, để tìm ra những giải pháp khắc phục bất cập để phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương trong thời gian tới.

  Cải lương là một trong ba thể loại ca kịch truyền thống mạnh nhất trong nền nghệ thuật sân khấu dân tộc Việt Nam, tuy ra đời muộn hơn tuồng, chèo nhưng đã có tuổi đời 100 năm. Bước qua thời kỳ hoàng kim của thập niên 60, 70 với nhiều sân khấu sáng đèn hàng đêm, sân khấu cải lương tại TPHCM nói riêng và khu vực Nam bộ nói chung đang trong tình trạng thoái trào.

  Từ thực tế này, nhiều đại biểu cho rằng, cải lương cần chấp nhận sự tồn tại trong môi trường cạnh tranh của nhiều loại hình nghệ thuật. Cải lương đang chịu sự tác động to lớn của xu hướng toàn cầu hóa, cơ chế thị trường và sự bùng nổ công nghệ thông tin, công nghệ giải trí. Sự buông lỏng, thiếu định hướng kịp thời của các cơ quan quản lý cũng như sự bị động, lúng túng hoặc chạy theo thị hiếu dễ dãi của chủ thể sáng tạo đã khiến Cải lương không còn đậm đà bản sắc như vốn có, thiếu hơi thở thời đại và mất dần sức hấp dẫn với khán giả.

  Phát biểu tổng kết tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư bày tỏ xúc động trước tình cảm, tâm huyết của các nghệ sĩ, nhà quản lý, nhà báo, nhà nghiên cứu dành cho loại hình nghệ thuật đặc sắc Nam bộ vừa tròn 100 tuổi.

  A.Tuấn - Thanh Mai