Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghị quyết 54 đi vào đời sống: Nhân lực sở Du lịch yên tâm công tác

  (VOH) - Khi nghị quyết 54 đi vào đời sống, công chức, người lao động sở Du lịch được tiếp thêm lửa nhiệt huyết gắn bó với công việc, góp phần giải quyết bài toán nhân sự của Sở ở thời điểm hiện tại.


  Là một trong những ngành kinh tế trong điểm của TPHCM, nhưng ngành du lịch ghi nhận thường biến động về nhân sự. Khi nghị quyết 54 đi vào đời sống, công chức, người lao động sở Du lịch được tiếp thêm lửa nhiệt huyết gắn bó với công việc, góp phần giải quyết bài toán nhân sự của Sở ở thời điểm hiện tại.

  Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội (gọi tắt là Nghị quyết 54) về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.  Năm 2018, một nội dung quan trọng được TPHCM thực hiện là điều chỉnh hệ số tăng thu nhập tại từng đơn vị tối đa là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ; năm 2019, mức tăng tối đa 1,2 lần và dự kiến năm 2020, mức tăng tối đa là 1,8 lần.

   

  Báo cáo hoạt động 3 tháng đầu năm 2019 của Sở Du lịch TP HCM cho biết, khách quốc tế đến thành phố ước đạt 2,25 triệu lượt, đạt 27% kế hoạch năm 2019. Con số này tương ứng khoảng 50% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong quý một năm nay. So với khoảng 1,8 triệu lượt khách quốc tế đến Hà Nội thì TP HCM vẫn duy trì là điểm đến hấp dẫn nhất cả nước.

  Tại Ngày hội Du lịch TPHCM 2019,  có khoảng 250.000 lượt khách tham quan, đặt mua tour trực tiếp hoặc gián tiếp.

  Tháng 4/2018, HĐND TP.HCM đã thông qua một số dự án đầu tư công nhóm A sử dụng ngân sách thành phố, trong đó có dự án xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ; Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc và Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TPHCM để phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân thành phố. Các công trình này khi đưa vào khai thác chắc chắn sẽ có những tác động tích cực đến du lịch thành phố.

  Nghị quyết 54 được kỳ vọng sẽ giải phóng về mặt cơ chế, giúp TP HCM phát huy tối đa tiềm năng, tiềm lực vốn có của mình, tạo điều kiện nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

  Để ngành du lịch thành phố phát triển bền vững và có bản sắc, rất cần những sáng tạo, đột phá trong việc xác định du lịch chủ lực, biến các tiềm năng du lịch như nông nghiệp, y tế… thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

  Phương Nguyệt - A.Tuấn