Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngôi đền thờ hàng ngàn con chuột kỳ lạ ở Ấn Độ

  (VOH) - Chuột là loài gặm nhấm xuất hiện khắp mọi nơi và thường bị loài người xua đuổi. Tuy nhiên, có một nơi mà loài chuột được tôn thờ như thần linh, đó là ở đền Karni Mata (Ấn Độ).


  Đền Karni Mata thờ ai?

  Đền Karni Mata được xây dựng vào thế kỷ XV (tại thành phố Deshnoke, thuộc khu Rajasthan, Ấn Độ) nhưng mãi đến năm 1900 mới cơ bản được hoàn thành. Đây là nơi thờ nữ thần Karni Mata – nữ thần sức mạnh và chiến thắng. Tuy nhiên, người dân còn thờ cả chuột.

  Truyền thuyết kể rằng trong một lần xuống ao uống nước, Laxman, con trai của Karni Mata, bị chết đuối. Nữ thần đã rất đau khổ và cầu khẩn thần Chết Yama hồi sinh con trai của mình. Tình yêu của bà đã lay động được thần chết nhưng thần chỉ tái sinh con trai thần Karni Mata trong kiếp chuột.

  Sau đó, nữ thần Karni Mata đã ra lệnh rằng, bất kỳ ai trong dòng họ này qua đời sẽ được tái sinh thành chuột. Kể từ đó, người dân thành phố Deshnoke rất tôn kính và thờ phụng loài chuột.

  Chuột được tôn thờ như thế nào?

  Vẻ bề ngoài của ngôi đền cũng giống như các ngôi đền khác ở Ấn Độ, tuy nhiên khắp nơi trong đền đều được trang trí hình tượng những con chuột trạm trổ tinh xảo, từ hình đàn chuột trên phiến đá cẩm thạch hay các khối trang trí hình chuột bằng vàng và bạc.

  Nếu là người sợ chuột, khi vào đây chắc chắn bạn sẽ nổi da gà vì chuột xuất hiện khắp nơi với số lượng đến hơn 20.000 con. Bạn cũng sẽ rụng rời khi thấy chuột lang thang trên sàn đá, chuột sưởi nắng trên bậc thềm, chuột ngủ vắt vẻo trên các thanh sắt lan can, chuột nép mình bên hành lang cẩm thạch, chuột say mê ngụp đầu bên những chậu sữa lớn…

  “Thần chuột” ở đây được cúng bằng sữa, nhiều loại ngũ cốc và một loại bánh ngọt tên là Prasad.

  Một sự thật khá kỳ lạ là kể từ khi ngôi đền được xây dựng và loài chuột được tôn thờ tại đây, không có trường hợp dịch hạch nào xảy ra.

  Chuột trắng được coi là linh thiêng nhất trong đền

  Trong số hàng nghìn con chuột sống trong đền thờ này, một vài con có bộ lông màu trắng được coi là đặc biệt linh thiêng. Người dân ở đây tin rằng chúng là hóa thân của thần Karni Mata và 4 người con trai.

  Tương truyền rằng, khi tới đền, ai thấy được chuột bạch được coi là phước lành; ai để chuột bạch chạy qua bàn chân sẽ gặp may mắn; ai ăn hay uống thực phẩm đã được chuột "nếm" qua được coi là "đại phúc".

  Vì chuột được coi là vật thiêng và được tôn kính nhất nơi đây, nên không ai được phép làm tổn hại đến chúng.

   Hiện nay, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm bảo vệ những sinh vật quý giá này. Ngôi đền được che chắn, bao quanh bởi các lưới thép để ngăn chim và các động vật khác đi vào.

  Mọi người được yêu cầu đi cẩn thận vào bên trong để không bước lên những con chuột. Nếu ai đó vô tình giẫm chết một con chuột sẽ bị buộc phải đền một con chuột vàng 24 cara.

  VOH