Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nguồn gốc thực sự của chuột Hamster

  (VOH) - Con người lần đầu tiên đề cập tới loài chuột đồng Syria là vào năm 1797 - khi bác sĩ Alexander Russell tình cờ gặp chúng trong tự nhiên.


  Bác sĩ Alexander Russell dù chưa đặt tên cho chúng nhưng vẫn mô tả loài gặm nhấm này trong một ấn phẩm có tên "Lịch sử tự nhiên của Aleppo".

  Theo Peter Logsdail, một chuyên gia về chuột Hamster và tác giả của Hamster Lopaedia cho biết, khoảng 40 năm sau đó, George Robert Waterhouse - người phụ trách Hiệp hội Động vật học London, chính thức đặt tên cho loài này là chuột Hamster. Waterhouse mô tả, đây là loài có bộ lông mềm mại và bóng như tơ, bàn chân trắng, đuôi và màu cơ thể màu vàng và xám chì. Bộ ria mép của chúng màu đen và trắng.

  Tuy nhiên, ngày nay chuột Hamster có vô số màu sắc, từ màu trắng, nâu, quế đến các màu pha trộn lốm đốm. Rất nhiều trong số chúng không còn vàng nữa.

  Theo National Geographic, vào năm 1930, Israel Aharoni, một nhà động vật học đã thám hiểm và tìm kiếm những con chuột Hamster ở Aleppo. Một trong số những con chuột được tìm thấy đã được đưa tới Đại học Hebrew của Jerusalem, một số con khác được nhân giống thành công (chuột đồng Syria có thời gian mang thai ngắn nhất so với bất kỳ con chuột đồng nào, chỉ 16 ngày) và được gửi đến các trường đại học và tổ chức khác nhau, bao gồm Sở thú London và vào giữa những năm 1930. Đến giữa những năm 1940, chúng bắt đầu trở thành thú cưng ở Anh và Mỹ.

  Trên thực tế, có khoảng 26 loài chuột Hamster hoang dã ở các vùng của Châu Âu, Châu Á và Trung Đông. Riêng loài chuột đồng Syria giờ đây rất hiếm trong tự nhiên, các nhà khoa học không biết liệu chúng còn tồn tại không.

  Hiện nay, nguồn chuột Hamster bán ra thị trường chủ yếu là chuột từ Nga, Trung Quốc và Syria. Chuột Hamster có tuổi thọ tương đối ngắn, trung bình chúng sống được 2 - 2,5 năm và tối đa là 3 năm. Chuột Hamster sinh sản rất nhanh. Chuột động dục lúc 6 - 8 tuần tuổi, mỗi năm có thể đẻ 8 - 12 lứa, mỗi lứa khoảng 4 - 12 con.

  VOH