Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những điều thú vị về các loài chuột Hamster và đời sống của chúng

  (VOH) - Chuột Hamster là loài chuột có khuôn mặt dễ cứng nhất trong các loại chuột vì có gương mặt hơi giống thỏ, hơi giống sóc và đặc biệt là rất hiền lành.


  Hamster có đủ màu

  Hamster có bộ lông dày mượt, đuôi ngắn, tai nhỏ, chân ngắn, chân rộng và mắt to. Chúng có thể có màu đen, xám, mật ong, trắng, nâu, vàng, đỏ hoặc sọc, đốm kết hợp nhiều màu.

  Hamster thích đào hang

  Hamster hoang dã thường sống trong hang dưới lòng đất vào ban ngày, chúng ra ngoài lúc chạng vạng để kiếm ăn. Hamster cũng thích đào hang, vì vậy, đối với Hamster được nuôi như thú cưng ở nhà thì ống khăn giấy và chậu hoa nhỏ có thể được đưa vào lồng để Hamster đào bới như đặc tính vốn có của nó thì rất phù hợp.

  Hamster mọc răng liên tục

  Chuột Hamster cũng như các loài gặm nhấm khác, răng của chúng dài ra rất nhanh, đôi răng cửa ở hàm trên và hàm dưới của nó liên tục mọc ra, mỗi tuần có thể vài milimet. Để khắc phục tình trạng này, chuột đã gặm nhấm vật cứng để mài bớt răng. Do đó, chúng ta thường xuyên thấy chúng gặm hạt hướng dương, gặm cả mùn cưa và lồng.

  Vì vậy, nếu nuôi chuột Hamster, bạn nên cho chúng thứ gì đó để nhai (như khối gỗ, đồ chơi làm từ cỏ khô) để răng chúng bị mòn bớt và ăn uống dễ dàng hơn.

  Hamster là sinh vật sống về đêm

  Hamster ham ngủ, chúng ngủ cả ngày và có thể lại rất ồn ào vào ban đêm. Trong khoảng từ 3 - 5 tuổi, Hamster trở lên lười biếng với các trò chơi vận động và thích ngủ nhiều. Những con chuột lớn tuổi có thể ngủ từ 18 - 22 giờ mỗi ngày. 

  Ban đêm chúng thường thức dậy đi “kiếm ăn” và trong cái lồng bé nhỏ, chúng còn có thể quậy tưng bằng cách chạy trên bánh xe trong lồng suốt đêm.

  Ngoài ra, nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến Hamster ngủ cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là Hamster sẽ ngủ đêm nhiều hơn và không đi kiếm ăn nữa.

  Hamster thích vận động

  Hamster là loài thích vận động, khám phá. Trong tự nhiên, một con chuột có thể chạy vài km trong một đêm. Do đó, trong không gian lồng chật hẹp chúng thay thế việc vận động bằng cách chạy bộ trong các bánh xe – một loại đồ chơi dành riêng cho thú cưng này.

  Các hoạt động này giúp Hamster giữ dáng và khỏe mạnh và không quá béo. Ngoài ra, các nghiên cứu phát hiện ra rằng, chuột Hamster chạy bánh xe sẽ bớt gặm nhấm lồng và chuột cái chạy trong bánh xe nhiều sẽ sinh ra nhiều chuột con hơn mỗi lứa.

  Hamster bị cận thị và mù màu

  Hamster bị cận thị và mù màu. Chúng dựa vào mùi hương để tìm đường. Chúng có các tuyến mùi mà chúng cọ xát vào các vật thể dọc theo một con đường.

  Hamster trưởng thành rất nhanh

  Chuột Hamster có thể sinh sản khi chúng đạt 2 tháng tuổi. Tuy nhiên chúng có thể đẻ sớm lúc 1 tháng tuổi nhưng chúng có thể sẽ chết nếu không đủ sức khỏe để nuôi dưỡng đám con của mình.

  Thai kỳ của Hamster là trên 15 ngày, tối đa 1 tháng. Mỗi thai kỳ có 3 - 30 đứa con. Thời gian để 1 đứa con ra đời là 10 - 40 phút. Thường thì con mẹ sẽ cho con bú trong 10 - 30 phút, sau đó lặp lại 1,5 - 3 giờ.

  Hamster Syria là giống phổ biến nhất và nổi tiếng được nuôi làm thú cưng. Tất cả chuột đồng Syria làm thú cưng được cho là đã phát triển từ một cặp vào năm 1930. Hamster Syria sống 2 - 3 năm trong điều kiện nuôi nhốt và ít hơn trong tự nhiên. Các loại thú cưng phổ biến khác như chuột đồng lùn Nga sống khoảng 2 - 4 năm bị giam cầm. Hamster có kích thước từ giống lớn nhất là Hamster châu Âu dài 34 cm, nhỏ nhất là Hamster lùn dài 5,5 - 10,5 cm.

  Nhiều ưu đãi trên Tiki dịp Tết Canh Tý 2020 - Chương trình bắt đầu từ ngày 26/12 kéo dài đến tận dịp Tết Nguyên đán Canh Tý với đa dạng các ngành hàng, phục vụ tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp năm mới

  24 Tết - khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng 2020: Rước lộc đồng hoa - Theo Ban Tổ chức, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh tý 2020 sẽ diễn ra từ 23 - 29 Tết (17 – 23/01/2020) tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, khu đô thị Phú Mỹ Hưng với chủ đề “Rước lộc đồng ...

  VOH