Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nuôi chuột hamster cần những gì?

  (VOH) - Hamster là loài chuột cảnh mạnh mẽ, hiền lành và là loài thú cưng nhỏ đáng yêu. Ngoài ra nuôi chúng không quá khó.


  Nuôi chuột Hamster không quá khó và chỉ cần đầu tư một khoản nho nhỏ là có thể sở hữu một bạn thú cưng nhỏ. Ngoài lý do là nhỏ bé và dễ nuôi, còn có một lý do khác khiến nhiều người thích Hamster, đó là chúng khá thông minh.

  Chuột Hamster là loài vật có lối sống lành mạnh. Chúng tập thể dục hàng ngày để giữ gìn vóc dáng và sự hạnh phúc. Không chỉ vậy, chúng còn rất giỏi trong việc ẩn nấp, trèo quanh chuồng mà không bị ngã… 

  1. Hamster thích tương tác với con người

  Hamster là sinh vật nhỏ thông minh, thích tương tác với mọi người. Nếu bạn chăm sóc chúng và quan tâm tới chúng và dành đủ thời gian với chúng, chúng sẽ bắt đầu gắn kết với bạn. Tuy nhiên, mối quan hệ chặt chẽ này giữa bạn và loài thú cưng gặm nhấm sẽ chỉ tồn tại nếu bạn duy trì liên lạc thường xuyên với chúng.

  Theo Petsinuniform, Hamster gắn kết với tất cả mọi người mà chỉ xây dựng các kết nối chặt chẽ với một hoặc hai người. Điều này có nghĩa là chúng sẽ giao tiếp với bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn, nhưng sẽ chỉ gắn kết với bạn và thêm một người nữa.

  Hơn nữa, nếu bạn dành nhiều thời gian cho việc đào tạo chúng, chúng thậm chí có thể trả lời tên của chúng và thậm chí có thể làm các hành động theo hướng dẫn.

  Ngược lại, chúng cũng là loài cảnh giác cao và nếu nghe thấy một giọng nói mới và to, chúng sẽ trốn rất nhanh vì cảm thấy bị đe dọa.

  Có những con Hamster thích giao tiếp với chính mình, trong khi những con khác thích giao tiếp với con người. Và sở thích này phụ thuộc vào việc chúng có hay không cảm nhận được người đối xử tốt với chúng. Điều này thể hiện chúng khá thông minh, phải không?

  Khứu giác và thính giác rất tốt

  Chuột Hamster có thị lực kém từ lúc sinh ra và trong suốt cuộc đời của chúng. Điều đó có nghĩa là chúng nhận ra mọi thứ bằng mùi hương hoặc giọng nói chứ không phải bằng thị giác. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra một kết nối tốt với loài gặm nhấm này thì hãy để chúng làm quen với giọng nói và mùi của bạn.

  Để làm điều đó, bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt tay vào trong lồng để chúng có thể đánh hơi và tiếp xúc với tay bạn. Hãy nói chuyện để chúng có thể lắng nghe giọng nói của bạn. Ban đầu, chúng có thể cảm thấy không thoải mái khi bò vào tay bạn, nhưng sau một vài ngày, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng gắn bó với bạn như thế nào.

  Ngoài ra, khi thân thiết với chúng, bạn có thể phát hiện ra rằng chúng biết cách gây sự chú ý đối với bạn. Vì vậy, đôi khi khi bạn đi ngang qua chuồng của chúng, chúng sẽ đứng trên hai chân sau để khiến bạn tương tác với chúng. Điều rất quan trọng là hãy rửa tay trước khi chơi với chúng vì nếu không chúng sẽ bị nhầm lẫn về mùi.

  Thính giác của chuột Hamster rất phi thường, chúng có thể giao tiếp với tần số mà con người không thể nghe được. Nhờ vào khả năng khứu giác mà chúng có thể tìm thấy và xác định các dấu hiệu lãnh thổ.

  Tâm trạng tốt và tâm trạng xấu

  Không chỉ con người có trải nghiệm tâm trạng xấu và tốt, những con chuột Hamster được cho là cũng trải qua cảm giác tương tự. Điều này có nghĩa là vẫn trải qua những ngày "xấu trời" tâm trạng không tốt. Chúng hoặc không muốn tương tác với bạn hoặc sẽ cắn ngón tay của bạn.

  Điều này không có nghĩa là Hamster không còn thích bạn nữa, mà có nghĩa là chúng đang trong tâm trạng tồi tệ. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho thú cưng không trở nên “ảm đạm”, hãy chú ý đến sự thoải mái và hạnh phúc của chúng.

  Một chiếc lồng rộng rãi sẽ mang lại cho chúng sự thoải mái cần thiết hoặc một đống gỗ vụn lớn hơn có thể giúp chúng trở nên lạc quan hơn.

  Khả năng giải quyết vấn đề

  Hamster có một số kỹ năng giải quyết vấn đề cơ bản, chẳng hạn như đi qua một mê cung. Nếu bạn muốn kiểm chứng điều này, hãy cho Hamster thử vượt qua một mê cung nào đó. Nhớ là hãy để thêm thức ăn ở một số nơi nhất định để xem “người bạn lông lá” của bạn sẽ tìm thấy chúng như thế nào.

  Bằng cách này, bạn sẽ giúp thú cưng của mình có được bài tập rất cần thiết bởi vì chúng sẽ di chuyển nhiều hơn và bạn cũng sẽ thỏa mãn sự tò mò về trí thông minh của chuột Hamster.

  VOH