Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát triển đô thị thông minh trên cơ sở dự báo trước kinh tế - xã hội

  (VOH) - Chiều 1/8, TPHCM đã khánh thành Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội. Trung tâm này là một trong những cấu phần quan trọng thuộc đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh


  Tham dự buổi khánh thành, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025

  Trong giai đoạn đầu, Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội trực thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM. Một trong những nhiệm vụ chính của trung tâm là phân tích, dự báo và mô phỏng các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo TP cùng các cơ quan có liên quan.

  Viện đã từng bước chuẩn bị một số nền tảng ban đầu cho Trung tâm thông qua các nhóm công việc đã triển khai gồm: tập hợp số liệu từ nhiều nguồn có thể và tiến hành trực quan hóa dữ liệu; xây dựng khung ấn phẩm và kế hoạch phát hành thường kỳ hoặc theo chuyên đề nhằm truyền tải kết quả nghiên cứu; tăng cường các hoạt động khoa học và ứng dụng công nghệ vào quá trình nghiên cứu nhằm từng bước phát triển của đội ngũ nhân lực; định hướng phát triển mạng lưới chuyên gia hợp tác tại một số cơ sở khoa học ở trong và ngoài nước; trụ sở làm việc được bố trí tại viện.

  Tại buổi khánh thành, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM là TP đông dân nhất cả nước và có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. Để “đoàn tàu có tải trọng kinh tế lớn nhất cả nước này” tăng tốc phát triển. Chính vì thế, Thành phố chọn phát triển theo hướng đô thị thông minh để phát triển có dự báo, tránh bế tắc không hình dung trước, tránh sai lầm có thể phòng tránh được. Trong đô thị thông minh này, công tác dự báo về kinh tế xã hội là rất đặc thù.

  Cùng với đó, hoạt động mô phỏng và dự báo sẽ trả lời kinh tế TPHCM phát triển trong thời gian tới như thế nào. Cơ quan này cũng được giao xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn 2 kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở và Trung tâm điều hành đô thị thông minh; hoàn thành việc tích hợp cơ sở dữ liệu hiện có của TP, xây dựng phương án triển khai bản đồ số dùng chung của TP trong thời gian chờ bản đồ nền địa hình, nền địa chính được triến khai cập nhật hoàn chỉnh.

  Mặt khác, Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội sẽ huy động chất xám, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), hợp tác về dự báo và mô phỏng phát triển kinh tế - xã hội với các đơn vị, trung tâm uy tín trên thế giới sẽ tạo được nền tảng cho sự phát triển của TPHCM.

  Trong giai đoạn này, trung tâm sẽ tổ chức điều tra và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng. Ngoài ra, trung tâm sẽ từng bước hệ thống hóa các mô hình định lượng phục vụ mô phỏng kinh tế - xã hội chủ yếu, cùng một số vấn đề trong nước và quốc tế mà thành phố quan tâm.

  Việc dự báo tốt không chỉ xử lý những vấn đề bức thiết đang đặt ra như ngập nước, kẹt xe… mà còn giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng, yên tâm hơn khi tới TPHCM làm việc.

  A.Tuấn - Minh Phương