Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phố Ông Đồ, chợ hoa Tết: không gian đậm nét văn hóa cổ truyền

  (VOH) - Các chợ hoa Tết không chỉ là nơi mua bán mà còn trở thành điểm tham quan, vui chơi thú vị, đặc sắc trong những ngày giáp Tết cho người dân và khách du lịch du xuân.


  Chợ hoa Tết, từ lâu đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Các chợ hoa Tết không chỉ là nơi mua bán mà còn trở thành điểm tham quan, vui chơi thú vị, đặc sắc trong những ngày giáp Tết cho người dân và khách du lịch du xuân, tìm những phút giây thư thái trong tâm hồn, hi vọng về một mùa xuân đầm ấp, hạnh phúc và cùng nhau chào đón năm mới an khang, thịnh vượng.

  Đi trong bầu không khí vui tươi ở các chợ hoa công viên Tao Đàn, công viên 23/9, Công viên Lê Văn Tám, công viên Gia Định…bạn sẽ cảm nhận một sức sống đang căng tràn khắp nơi.

  Gần 600 chậu cúc đại đóa như ý và cúc pha lê như một tấm thảm vàng rực bừng lên trong nắng mới nơi góc Công viên Gia Định. Hoa được đưa từ Khánh Hòa vào TPHCM để phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết của người dân thành phố, ngày càng ưa chuộng các loại cúc chậu lớn, thân cao từ miền Trung, bên cạnh các loại cúc miền Tây Nam Bộ.

  Đủ các loại từ hoa kiểng Tết truyền thống 3 miền như mai vàng, đào, vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc đại đóa, mào gà, hướng dương, tắc kiểng, ớt kiểng… tới nhiều loại hoa phong cách mới như địa lan, lan hồ điệp, lan Thái… cùng góp mặt tại các chợ hoa xuân, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

  Những ngày này không khí đón xuân đang lan tỏa khắp mọi nẻo đường, góc phố TPHCM. Hàng nghìn bạn trẻ trong trang phục áo dài đến tham quan, chụp ảnh, du xuân tại Phố ông đồ và Đường hoa mai tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TPHCM).

  Phố ông đồ được trang trí rực rỡ sắc xuân với mai vàng, bánh chưng xanh, lồng đèn ngũ sắc... Hình ảnh các ông đồ áo dài khăn đóng ngồi thảo chữ, vẽ phượng rồng hay viết chữ theo nhu cầu của khách khiến cho mọi người nhớ về những kỷ niệm thời thơ ấu, nhớ về cội nguồn của dân tộc.

  Diện tà áo dài truyền thống, nhiều gia đình, bạn trẻ đã tìm đến đây để vui xuân, tìm về nét xưa Tết Việt được gìn giữ, như Phố ông Đồ, những gian hàng cho chữ, vẽ tranh thư pháp… Lễ hội năm nay còn tái hiện bốn làng nghề truyền thống là làng gốm, làng mây, làng hương và làng lụa.

  Nhiều người đến đây không chỉ để xem nét chữ thư pháp hay xin chữ của các ông đồ, mà còn chụp ảnh lưu niệm để lưu lại những hình ảnh đẹp nhất trong ngày xuân. Qua đó chính là đề cao sự học, đạo học, đề cao chữ nghĩa – kiến thức như những món quà quý giá của cuộc sống.

  Giữa cuộc sống hiện đại phát triển, Phố ông Đồ và các hoạt động xin chữ, cho chữ làm cho cái Tết Việt vẫn lắng đọng những giá trị truyền thống

  Đây vẫn thực sự là điểm hẹn cho những người yêu mến nghệ thuật thư pháp có thể hội tụ để giao lưu, học hỏi, nâng cao những giá trị thẩm mỹ. Thư pháp ngày Xuân làm thêm vui cảnh quan phố phường, Bên cạnh đó, phố chợ Ông Đồ cũng là điểm nhấn của du lịch TPHCM đối với du khách gần xa trong những dịp xuân về.

  A.Tuấn - Minh Phương