Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ấm lòng người nghèo từ những bữa cơm

  (VOH) - Chúng tôi trở lại quán cơm Nụ Cười trên đường Cống Quỳnh Q1 vào một buổi trưa oi ả mùa hè. Nơi đó vào mỗi buổi trưa, chú Sáu chạy xe ôm... đều ghé quán để ăn vội đĩa cơm cho qua cơn đói.


  Đây là quán cơm 2.000đ đầu tiên nằm trong dự án trợ giúp suất ăn giá rẻ của Quỹ từ thiện Tình Thương TPHCM. Quán khai trương ngày 12/10/2012 đến nay đã 7 năm. Sự thành công của quán cũng là bước đệm quan trọng cho chuỗi các quán cơm Nụ Cười khác ra đời sau này, đến nay là quán cơm nụ cười 7.

  Anh Giang Quốc Hải- nhân viên công ty bảo vệ dịch vụ Thái Long. Quê xa, vào TP  làm việc để nuôi vợ và con nhỏ. Tranh thủ góp nhặt đồng lương ít ỏi cho gia đình, cứ mội buổi trưa, anh đến quán cơm Nụ cười mới để có bữa cơm trưa đầy đủ dinh dưỡng lại sạch sẽ, lấy sức làm việc ca chiều.

  Người nghèo, thu nhập thấp không bao giờ bị cảm giác mặc cảm khi được phục vụ tận tình từ tâm thiện của những tình nguyện viên tại quán cơm Nụ Cười. Không khí ấm cúng tại quán cơm, hạnh phúc khi được phục vụ người nghèo của các tình nguyện viên khiến người khác ấm lòng… họ đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp tự nguyện đến để được phục vụ những người kém may mắn trong xã hội. 

  11 giờ, quán cơm Nụ Cười bắt đầu bán phiếu. Một nhóm công nhân đứng ngay ngắn xếp hàng; cháu học sinh tiểu học mang sẵn cặp trên vai, chờ ăn xong bữa cơm là chạy ngay đến lớp; chị bán vé số mặt mày còn đỏ ửng nắng trưa, những cụ già mưu sinh nơi khu vực trung tâm TP… tất cả họ đều cầm trên tay những tờ tiền lẻ, được vuốt kỹ phẳng phiu. 

  12 giờ 30, cao điểm phục vụ. Nhân viên quệt vội giọt mồ hôi đưa những phần ăn ngon lành đến những người khách đến muộn. 2.000 một bữa ăn ngon, người lao động nghèo ở thành phố này được san sẻ một phần chật vật cuộc sống. 

  A.Tuấn