Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Rằm tháng Giêng nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam

  (VOH) - Cứ đến dịp Rằm tháng Giêng (tết Nguyên Tiêu), đông đảo người dân tại TPHCM đi lễ chùa cầu an cho năm mới.


  Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Đây được xem là ngày trọng đại và mang ý nghĩa rất lớn. “Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng”. Vào ngày này, rất nhiều gia đình thường lên chùa cúng dâng sao giải hạn với mong muốn giải trừ tai ách, cầu nguyện an lành…

  Rằm tháng Giêng cũng đánh dấu sự kết thúc tháng “ăn chơi” để bắt tay vào công việc của một năm mới.

  Hầu hết tại các chùa, trọng tâm của hội Rằm tháng Giêng là lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành, khỏe mạnh, no đủ, thịnh vượng và phát triển cho bá tánh và đất nước. Vì thế, ngày càng đông người đến chùa, lễ Phật, cầu nguyện trong hội Rằm tháng Giêng là một tín hiệu tốt, thể hiện rõ nét tinh thần “Đạo pháp và Dân tộc”.

  Khá nhiều chùa chiền nhân dịp Rằm tháng Giêng đã lập đàn Dược Sư, tụng kinh Dược Sư trong suốt tháng Giêng (hoặc từ mùng 8 đến rằm tháng Giêng), khuyến khích Phật tử tham gia tụng niệm rồi phục nguyện hồi hướng công đức an lành cho Phật tử. Đây cũng được xem là một cách tu tập, cầu nguyện có hiệu quả nhất để đem lại phước báo an lành như mong cầu của mọi người trước thềm năm mới.

  Lễ hội Nguyên tiêu quận 5 đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ 16/2 đến 19/2, không gian lễ hội nguyên tiêu tại quận 5 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân tộc Hoa như lễ Tế Thánh, thầu đăng, biểu diễn lân – sư – rồng, ca nhạc, ca kịch các nhóm ngôn ngữ Quảng Châu, Triều Châu, Phước Kiến, Hải Nam. Một trong những hoạt động đặc sắc là diễu hành xe hoa và biểu diễn nghệ thuật diễn ra chiều tối 19/2 với sự tham gia của hơn 1000 diễn viên.

  Chương trình Hội Nguyên tiêu vào tối 19/2 thu hút đông đảo người dân tham gia với các họa động biểu diễn ca nhạc, tổ chức các trò chơi Đố đèn, gieo  tú cầu, vớt cá vàng, triển lãm tranh thủy mặc tập thể.

  Trong ngày lễ này, tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, vùng miền có thể khác nhau nhưng đều để thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với Phật, thánh, ông bà, tổ tiên, cầu mong một năm an lành, may mắn và nhiều tài lộc.

  VOH Online