Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sau 6 tháng triển khai, TPHCM xóa được 75% “điểm đen” về rác

  (VOH) - Chiều 11/5, Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch”


  Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy…

  Sau 6 tháng triển khai cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, toàn thành phố đã xử lý dứt điểm được 277/369 điểm đen về rác thải; số lượng người dân tham gia phân loại rác tại nguồn có gia tăng… Tuy nhiên, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra ở nhiều nơi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

  Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, việc giảm xả rác ra đường và kênh rạch là gắn với trách nhiệm của mỗi hộ gia đình, mỗi khu phố, mỗi đoàn thể. “Xác định, nghèo nhưng vẫn có thể sạch, chứ không phải nghèo là dơ, nên TP tập trung thực hiện cuộc vận động trong 2 năm”.

  Qua đó điều quan trọng, cuộc vận động là dịp để TP đánh giá lại khả năng kết hợp của hệ thống chính trị, sự phối hợp giữa chính quyền và tổ chức quần chúng, xem có thể thay đổi hành vi xả rác - hành vi ai cũng thấy cần thay đổi, mà làm mãi chưa được.

  Các kiến nghị, đề xuất thực hiện cuộc vận động đến các cấp, đơn vị trực thuộc, trong đó tập trung vào công tác phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân; giải quyết, xử lý triệt để các tụ điểm tồn đọng rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường; tổ chức tiếp xúc, đối thoại với người dân; Tuyên truyền các chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia dịch vụ thu gom, vận chuyển, tái chế, xử lý chất thải và các dịch vụ khác; kiên quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm luật pháp về bảo vệ môi trường…

  Hội nghị đã đề ra 8 giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu “vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Trong đó chú trọng xây dựng các mô hình, cách làm hay hiệu quả trong tuyền truyền vận động người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt cuộc vận động “không xả rác ra đường và kênh rạch”.

  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý: chính quyền các cấp cần xác định cuộc vận động là nhiệm vụ trọng tâm, phải làm thường xuyên, liên tục, lâu dài… Phải tuyên truyền để người dân hiểu rõ đây không phải nhiệm vụ của cơ quan nhà nước. Khi người dân đồng thuận sẽ tích cực, tự giác thực hiện, thì khi đó cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch mới thực sự căn cơ và bền vững.

  A.Tuấn - Minh Phương