Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tiếng dương cầm trong bệnh viện Nhi đồng TPHCM

  (VOH) - Một buổi trưa nóng, tại sảnh khoa Khám bệnh bệnh viện Nhi đồng TPHCM – huyện Bình Chánh lại vang lên những giai điệu du dương, lúc trầm lúc bổng.


  Trong một không gian rộng lớn với không ít sự lo lắng của phụ huynh về tình trạng sức khỏe con mình, tiếng dương cầmg bỗng nhiên đem đến cảm giác yên bình, nhẹ nhõm và giảm nhẹ sự căng thẳng thần kinh.

  Đều đặn mỗi ngày từ 7h30 đến 8h30, tiếng đàn lại vang lên nơi góc sảnh bệnh viện Nhi đồng TP. Người chơi bất kể ai. Có thể là sinh viên nhạc viện tình nguyện đến đánh đàn cho bệnh nhi nghe, cũng có thể là bác sỹ, y tá, chuyên viên, nhân viên bệnh viện tranh thủ lúc rảnh rang, giao ban giữa các ca trực lướt phím đàn như cách thư giãn và có thêm cơ hội gần gũi các bệnh nhi nhỏ bé.

  Nguyễn Bá Khánh Toàn, du học sinh tại Mỹ vừa tròn 18 tuổi, đều đặn mỗi sáng thứ 3, 5, 7 đều nhờ ba chở đoạn đường hơn 40 phút từ nhà đến Bệnh viên Nhi đồng TP ở huyện Bình Chánh để chơi đàn cho các bé nghe. Và như vậy, không cần sân khấu hoành tráng, không ánh sáng lập lòe, cũng không có tiếng vỗ tay tán thưởng liên tục, xung quanh họ chỉ là không gian trắng tinh, chỉ là những ánh mắt trong trẻo trẻ thơ đang cần sự chăm sóc, bảo vệ và yêu thương của các bác sĩ nhi.    

  Liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc không phải mới trên thế giới nhưng với Việt Nam và đặc biệt là TPHCM thì đây có lẽ là lần đầu tiên. Đối với bệnh viện Nhi đồng TPHCM phải nói đó là một suy nghĩ táo bạo nhưng đậm tính nhân văn. Cùng sự an ủi, vỗ về của các bác sĩ thì tiếng dương cầm giúp bệnh nhi, phụ huynh có cảm giác thân thiết, gần gũi hơn với bác sĩ. Bệnh viện nhi đồng TPHCM dường như có hồn hơn và từ đó, quá trình điều trị cũng có cải thiện.  

  Nghe tiếng dương cầm vang lên trong không gian khá đặc biệt là bệnh viện, chúng tôi cảm nhận một chút của sự nhân văn, ấm áp bên trong không gian trắng tinh, sạch sẽ. Ở đó, bệnh viện nhi đồng TPHCM, không chỉ là những mũi tiêm, những phiếu xét nghiệm, những lần chụp X quang mà còn là những trái tim nóng, trái tim nghệ sĩ muốn gắn kết với bệnh nhi bằng cả tâm hồn.

  A. Tuấn - Minh Phương