Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổ chức Đoàn cần đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục dẫn dắt phong trào tình nguyện thanh niên

  (VOH) - Tối 17/8, tại TPHCM, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình kỷ niệm 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè (2000 - 2019).


  Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; …cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh thành đoàn trên cả nước và gần 2.000 đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện TPHCM.

  Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, khẳng định: Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè thực sự đã trở thành trường học thực tiễn phong phú, sinh động để thanh niên Việt Nam trải nghiệm, trưởng thành. Từ Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên đã được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, nhiều đoàn viên trong số đó đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

  Hiện nay, yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra cho đất nước ta và tổ chức Đoàn những thời cơ và thách thức mới. Để phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên, đòi hỏi tổ chức Đoàn phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để tiếp tục giữ vững và phát huy thành quả to lớn của 20 năm qua; khẳng định được vai trò chủ lực, định hướng, dẫn dắt phong trào tình nguyện nói chung trong tình hình mới. 

  Thông qua các hoạt động của Chiến dịch đã góp phần đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh thiếu nhi, cũng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở các địa phương, đơn vị. Trong chiến dịch hàng năm đã có nhiều đoàn viên, thanh niên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, kết nạp và tổ chức Đoàn, Hội. Kết quả, đã có 85.004 đoàn viên ưu tú được giới thiệu tham gia Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 31.324 chiến sĩ được kết nạp Đảng; 224.604 thanh niên kết nạp Đoàn, 206.960 thanh niên kết nạp vào Hội trong Chiến dịch hè các năm.

  Trải qua 20 năm triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, nhiều thành quả to lớn đã được các cấp bộ Đoàn, Hội cùng gần 70 triệu lượt thanh niên tình nguyện góp sức thực hiện, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thành thị, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội – văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi, các xã vùng biên, đảo tiền tiêu góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

  A.Tuấn