Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM cần phát triển nhanh doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông

  (VOH) - Sáng 28/12, UBND TPHCM đã tổ chức Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2019 với chủ đề: “Nhận thức mới, thay đổi nhanh, sáng tạo đột phá”.


  Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và các sở ban, ngành TP.

  Chuỗi sự kiện trong Ngày Hội nhằm khẳng định vai trò của CNTT-TT, hoạt động đổi mới, sáng tạo trong sự phát triển của Thành phố, là hoạt động nằm trong tiến trình của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Thành phố thành đô thị thông minh.

  Việc xây dựng đô thị thông minh và sáng tạo sẽ tạo nên thị trường lớn, sân chơi lớn cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin có động lực phát triển, nghiên cứu, cung cấp các giải pháp công nghiệp tiên tiến. Đây cũng là một “làn gió mới” thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.

  Đây cũng là dịp để các sở ban, ngành Thành phố và doanh nghiệp gặp gỡ, thảo luận, lắng nghe ý kiến góp ý, đề xuất, hiến kế của các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tỷ trọng đóng góp của doanh nghiệp công nghệ vào GRDP, góp phần xây dựng, phát triển thành phố sớm trở thành đô thị thông minh, sáng tạo hướng tới phát triển nhanh và bền vững cho TPHCM.

  Tại ngày hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế với trọng tâm chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo, dựa trên hàm lượng tri thức, công nghệ tiên tiến và năng suất cao là yêu cầu bắt buộc đối với sự phát triển của Thành phố. Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ với các cải tiến liên tục về kết nối số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật chính là thời cơ lớn để thành phố bắt tay vào triển khai xây dựng đô thị thông minh, nhằm phát huy tối đa các tiềm năng và thế mạnh của mình.

  Chỉ đạo tại ngày hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: hiện nay năng suất lao động của công nghệ thông tin - truyền thông so với năng suất chung của thành phố gấp 1,96 lần; công nghệ thông tin đóng góp vào sản phẩm nội địa Thành phố là 4,44%, gần trở thành ngành kinh tế chủ lực. Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin là rất quan trọng, do đó các đơn vị phải tìm giải pháp để gia tăng nhanh số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

  Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã trao Giải thưởng công nghệ thông tin - truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 11 năm 2019 với chủ đề “Hành trình vươn tới đô thị thông minh”, cho các cá nhân và tập thể có đóng góp cho sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông Thành phố; tổ chức hội thảo “Phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh”, nhằm tìm giải pháp phát triển ngành qua góc nhìn từ thực tiễn của cơ quan quản lý nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp; chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo”; công bố và trao chứng nhận kết nạp HueCIT tham gia Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung…

  A.Tuấn - Minh Phương