Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM luôn đồng hành với doanh nghiệp đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm

  (VOH) - Sáng 10/8, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã chủ trì buổi gặp gỡ và lắng nghe doanh nghiệp đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm.


  Cùng dự có các đồng chí: Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng …

  Hiện nay, trên địa bàn TP có những bãi chôn lấp hàng ngàn tấn rác nhưng đang để đấy chưa được xử lý và cũng chưa đưa vào nhiệm vụ xử lý để tránh ảnh hưởng môi trường xung quanh, và đất các bãi rác này nếu xử lý tốt là đất để phát triển công viên, cây xanh. Cụ thể 2 bãi rác chôn lấp lớn, đã đóng cửa trên 10 năm là bãi rác Gò Cát (Bình Tân) với diện tích 25ha và Đông Thạnh (Hóc Môn) với diện tích 40ha. Với hai bãi rác này, về quy định tiêu chuẩn môi trường đủ điều kiện để xử lý các chất thải đã chôn lấp và sử dụng quỹ đất phát triển kinh tế - xã hội.

  Do đó, TP cầu thị, lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp để bàn cách và có cơ chế xử lý các bãi chôn lấp rác để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đất các bãi rác có thể phát triển công viên, cây xanh.

  Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe, bày tỏ, lâu nay lãnh đạo TPHCM gặp doanh nghiệp để giải quyết khó khăn, than phiền của doanh nghiệp.

  Bên cạnh đó, TPHCM là một trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước với hơn 10 triệu dân; trung tâm khoa học công nghệ với 80 trường đại học, gần 200 viện, cơ sở nghiên cứu. Người dân TPHCM nói chung, các nhà khoa học, doanh nghiệp nói riêng chính là nguồn đóng góp sáng kiến cho sự phát triển của TPHCM. Theo đồng chí, lãnh đạo TPHCM đã xác định, phát huy sáng kiến, sáng tạo của người dân TPHCM là nguồn lực quan trọng để phát triển TPHCM.

  Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: TPHCM không thể bế tắc. Khi gặp những vấn đề khó khăn kéo dài, lãnh đạo thành phố cần lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp, nấu cần thiết thì tham khảo kinh nghiệm nước ngoài để xác định được các giải pháp giải quyết khó khăn của TP.

  Vì vậy, dựa vào đề xuất của nhà đầu tư, nguyên tắc xử lý về môi trường, đó là trách nhiệm về môi trường khi xử lý đúng mực thì sẽ tạo ra quỹ đất xử lý cho các mục đích mà theo quy hoạch TP tính toán. Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã làm việc với các nhà đầu tư về xử lý các thành phần chôn lấp nhằm tạo nguồn thu cho việc xử lý bãi rác này. Cụ thể, bùn đất sẽ được chế biến thành phân hữu cơ, phân vi sinh. Đối với nhựa còn lại sau quá trình chôn lấp, quá trình phân hủy khi đào lên sấy làm khô sạch và theo đề xuất của các nhà đầu tư ép lại thành than đốt phục vụ cho ngành xây dựng và các ngành khác hoặc tái chế nhựa. Về kim loại, các nhà đầu tư trước đây đề nghị làm sạch ép thành bánh phục vụ các công đoạn của ngành khác.

  Trước đề xuất này, Bí thư Thành ủy đề nghị doanh nghiệp cùng tham gia với Sở TN-MT TPHCM để xây dựng các tiêu chí đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư xử lý các bãi rác đã chôn lấp trên địa bàn thành phố. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường; đảm bảo tính khả thi đối với nhà đầu tư và Nhà nước tốn kém chi phí thấp nhất.

  A.Tuấn