Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM quyết tâm hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đối với HTX nông nghiệp

  (VOH) - Sáng 25/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM tổ chức đoàn tham quan học tập kinh nghiệp tại Làng nghề cá sấu Sài Gòn của Hợp tác xã NN Xuân Lộc, cơ sở hoa lan Mười Trung.


  Trưởng đoàn, đồng chí Triệu Lệ Khánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố cùng đại diện Liên minh Hợp tác xã Thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận huyện.

  Khởi nghiệp đúng hướng, mạnh dạn đầu tư với sự hỗ trợ kinh phí theo QĐ 655 của UBND TPHCM cùng chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, đến nay vợ chồng anh đã có cơ ngơi trồng hoa lan với với 13.000 cây lan Ngọc Điểm và 1.000 cây gieo hạt. Lan Ngọc Điểm là loài lan khó trồng nên phải nghiên cứu kỹ về nước, thuốc… Hiện nay, vấn đề gặp khó khăn nhất là tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, mong TP hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm.

  Củng ngày, đoàn đã tham quan và học hỏi tại HTX NN Xuân Lộc – Làng nghề cá sấu Sài Gòn, Quận 12 tiền thân của Làng là Cá Sấu Hoa Cà - Thủ Đức, năm 2003, với mô hình chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm da cá sấu theo hướng bền vững, nhân đạo.

  Tổng vốn đầu tư xây dựng làng nghề là 800 triệu đồng trên diện tích 8.000m2 với các hạng mục: hồ nuôi cá sấu, nhà hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá sấu, hồ câu cá sấu, phòng mổ cá sấu, nhà hàng Cá Sấu Hoa Cà, cửa hàng sản phẩm chế biến từ da cá sấu, nhà triển lãm cá sấu.

  Thời gian qua, làng nghề cá sấu Sài Gòn đã đào tạo được hơn 40 công nhân kỹ thuật sản xuất sản phẩm ngành mỹ nghệ da cá sấu là con em của HTX và thanh niên ở địa phương; và sản xuất được hơn 500 mặt hàng mỹ nghệ thời trang bán trong nước và xuất khẩu, gồm giày, ví, cặp táp, dây lưng…

  Bên cạnh đó, Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn còn có Phòng khám bệnh xương - khớp Diamond Bone, Trường đào tạo nghệ nhân, Showroom, Nhà hàng. Ngoài ra, Làng nghề Cá Sấu Sài Gòn còn có 1 nơi đặc biệt là Nhà trẻ Kim Cương tươi đẹp, nơi hỗ trợ, nuôi dưỡng, điều trị cho các bé bị bệnh xương thủy tinh bằng phương pháp y tế và cao Cá Sấu Hoa Cà.

  Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh mong muốn các chủ HTX chia sẻ những kinh nghiệm của mình để cùng người nông dân khác góp phần phát triển địa phương và TPHCM. Đồng thời, đề nghị hệ thống mặt trận cơ sở nắm thêm những chủ trương chính sách để tuyên truyền nông dân ở xã, huyện, quận để vận động người nông dân tham gia vào các HTX. Song song đó, gắn với các HTX nông nghiệp, mong mặt trận quận, huyện, cùng chính quyền vận động các đường dây lấy rác tham gia vào các HTX bảo vệ môi trường. Đây là vấn đề quan trọng của TP để TP sạch hơn, đẹp hơn nhằm thực hiện tốt Chỉ thị 19 của Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”. Liên minh Hợp tác xã TP nghiên cứu nhân rộng các mô hình HTX hiệu quả để thành lập các HTX mới.

  Thông qua buổi tham quan và trao đổi về tình hình hoạt động của các hợp tác xã giúp cho cán bộ Mặt trận các cấp hiểu thêm về mô hình, vai trò loại hình hợp tác xã kiểu mới. Đồng thời tuyên truyền vận động dân dân tham gia tham gia xây dựng và nhân rộng loại hình này góp phần thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

  A.Tuấn - Minh Phương