Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM ra quân xử phạt người đi ôtô không thắt dây an toàn

  Sáng 6/3, Ban ATGT TPHCM phối hợp với cơ quan chức năng bắt đầu ra quân, kiểm tra việc chấp hành quy định thắt dây an toàn kể cả người sau xe ô tô.


  Ngay sau lễ phát động, 500 thành viên và nhiều lãnh đạo sở ngành quận huyện… đã tham gia diễu hành để phát động chiến dịch. Cảnh sát giao thông cũng ra quân kiểm tra nhắc nhở các tài xế trên đường dẫn cao tốc TPHCM – Trung Lương.

  Trong buổi ra quân và kiểm tra, Cảnh sát giao thông đã phát hiện nhiều trường hợp tham gia giao thông kể cả tài xế và khách kế bên, ngồi sau không thắt dây an toàn. Những phương tiện này được nhắc nhở lần đầu và sẽ xử phạt nếu còn vi phạm lần sau.

  Không chỉ ở Việt Nam mà tình trạng không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô cũng diễn ra ở hầu hết các nước trên thế giới, kể cả ở những nước phát triển. Một cuộc khảo sát của Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ vào năm 2017 cho thấy, trung bình cứ 5 năm người thường xuyên sử dụng ô tô đi lại hằng ngày, có đến 4 người không thắt dây đai an toàn khi ngồi ở hàng ghế thứ 2.

  Theo Qũy Bloomberg Philanthropies, nghiên cứu được thực hiện ở TPHCM chỉ ra việc sử dụng dây an toàn ở vị trí tài xế là 56%, ở vị trí hành khách ngồi trước là 36%, sử dụng dây an toàn ở vị trí ngồi sau rất thấp 12%. Việc sử dụng ghế có dây an toàn ở trẻ em rất thấp chiếm 6% ở độ tuổi dưới 5, chiếm 2% ở độ tuổi 5 đến 12.

  Ngoài ra, TPHCM là một trong 10 thành phố tham gia vào thỏa thuận ngăn chặn tai nạn giao thông toàn cầu được hỗ trợ kỹ thuật bởi Qũy Bloomberg Philanthropies. Qũy Bloomberg Philanthropies cũng cho biết thêm: dây an toàn giảm thiểu tử vong đến 50% trong các vụ tai nạn, giảm đến 40-50% các chấn thương nghiêm trọng và các chấn thương nhẹ đến 20%. Thống kê của Qũy này cũng chỉ ra rằng có đến 75% hành khách bị văng ra khỏi xe dẫn đến tình trạng tử vong, những hành khách bị văng khỏi xe có tỷ lệ tỷ vong cao gấp 4 lần so với những hành khách còn trong xe khi xảy ra va chạm khi họ có thắt dây an toàn.

   Theo kế hoạch của Ban ATGT TP, giai đoạn đầu (từ ngày 6 - 17/3) của chiến dịch này, CSGT phối hợp với TTGT, công an 24 quận, huyện của TP sẽ lập các chốt trạm, tập trung tuyên truyền cho người tham gia giao thông. Sau đó, sẽ tiến hành cưỡng chế, xử lý vi phạm từ ngày 17/3 - 17/6. Sang tháng 7 sẽ sơ kết chiến dịch.

  Riêng các đơn vị như: Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM, Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, một số hãng taxi hoạt động tại TPHCM phải yêu cầu nhân viên, tài xế luôn luôn đảm bảo tuân thủ quy định thắt dây an toàn, nhắc nhở khách thắt dây an toàn khi ngồi trên xe.

  Với lỗi không thắt dây an toàn khi lưu thông bằng xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng/trường hợp. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng vi phạm vẫn diễn ra phổ biến tại TPHCM.

  A.Tuấn - Minh Phương