Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019

  (VOH) - Tối 22/11, tại Nhà hát TPHCM đã diễn ra lẽ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ nhân Ưu tú năm 2019.


  Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đồng chí Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM đồng chí Nguyễn Thành Phong… cùng đại diện lãnh đạo TP. Đặc biệt, không khí Nhà hát Thành phố trở nên rộn rã, đầy ắp niềm vui và những gương mặt rạng ngời hạnh phúc với sự có mặt của  NSND, NSƯT được trao tặng danh hiệu cùng thân nhân của họ.

  Chương trình nhằm khích lệ các nghệ sĩ, nghệ nhân tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật; đồng thời cũng để phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm của những người làm công tác di sản văn hóa, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố.

  TP vinh dự có 77 nghệ sĩ được truy tặng, phong tặng các danh hiệu cao quý trong đợt này. Trong đó, có 11 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND, là: nhà quay phim Đường Tuấn Ba (Hãng phim Giải Phóng), nhà quay phim Đoàn Quốc (Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu), đạo diễn Trần Minh Ngọc, danh cầm Văn Giỏi, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Việt Anh (kịch nói), NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Thoại Miêu, NSƯT Thanh Ngân (cải lương); và 36 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT.

  Trong số 77 nghệ sĩ này, có 2 cố nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSƯT là nghệ sĩ Hữu Hòa - Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM và diễn viên hài Mạnh Tràng - Sân khấu kịch Sài Gòn. Và một nghệ sĩ được truy phong danh hiệu NSND là cố NSƯT Giang Châu".

  Những năm qua, các văn nghệ sĩ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước, truyền thống văn hóa của dân tộc, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, là những cán bộ, chiến sĩ tài năng trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền văn hóa nghệ thuật cách mạng, trong đó có đóng góp tích cực của những NSND, NSƯT, Nghệ sĩ Ưu tú.

  Với các nghệ sĩ, bên cạnh việc nỗ lực khẳng định vị trí trong lòng công chúng thì việc được trao tặng các danh hiệu là niềm vinh dự, tự hào, bởi đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của họ cho nền nghệ thuật nước nhà.

  A.Tuấn - Minh Phương