Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM xây dựng đô thị thông minh hướng đến mục tiêu vì người dân, vì gia đình

  (VOH) - Chiều 5/9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã chủ trì cuộc tọa đàm với các chuyên gia Hàn Quốc.


  Cuộc tòa đàm nhằm trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay trong việc xây dựng đô thị thông minh, nhằm hướng tới quy hoạch và phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía đông TP.

  Khu vực phía Đông TP có diện tích khoảng 21.000 ha, dân số hiện hữu khoảng 1 triệu người, trong đó có 12% là sinh viên, hệ thống hạ tầng giao thông đang được tập trung đầu tư thời gian gần đây. Đồng thời, có khu Đại học Quốc gia TPHCM với khoảng 110.000 sinh viên; Khu Công nghệ cao TP; Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự nhiệt tình của các chuyên gia, nhà khoa học từ Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh với TP. Đồng chí cho biết, TP HCM đang nỗ lực kết nối, xây dựng đô thị thông minh nhằm tạo ra cuộc sống thuận lợi, an toàn và đáng sống nhất cho người dân. Trong đó khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, gồm quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức đang được kêu gọi đầu tư xây dựng.

  Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, khi nói về xây dựng đô thị thông minh thì lấy con người làm trung tâm, việc xây dựng đô thị không chỉ vì con người mà vì gia đình. Thành phố thông minh vì người dân, vì con người, vì gia đình, vì đất nước.

  Hàn Quốc là một quốc gia tiêu biểu trên thế giới về xây dựng TP thông minh kiểu mẫu, với sự đồng hành của công nghệ cũng như nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới.

  Tại tọa đàm, các chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược cải cách TP Seoul, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí thông minh nhân tạo cho các đô thị thông minh, kinh nghiệm về quản lý nước, giao thông, thiết kế cảnh quan của đô thị thông minh, rất hữu ích với TPHCM.

  A.Tuấn