Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung tâm điều khiển giao thông thông minh của TPHCM

  (VOH) - Theo kế hoạch, năm 2020, nơi này sẽ là Trung tâm điều hành giao thông thông minh có quy mô toàn thành phố, được kỳ vọng là “mắt thần” điều tiết giao thông hiện đại và chuyên nghiệp.


  Khi lưu lượng xe trên đường đông đúc, cần điều tiết đèn tín hiệu giao thông từng hướng đi cho phù hợp. Khi một vụ tai nạn giao thông xảy ra, các ngành chức năng lập tức nhận thông tin và có xử lý kịp thời. Khi các phương tiện giao thông vượt quá tốc độ trên đường, lực lượng cảnh sát giao thông có được căn cứ để xử phạt. Đó là những chức năng mà Trung tâm Giám sát và điều khiển giao thông thông minh TPHCM đảm trách.

  Hiện tại, 78 tuyến đường trên nhiều trục đường chính và các điểm nóng giao thông như Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ và các tuyến đường cửa ngõ vào sân bay Tân Sơn Nhất, cảng biển ở quận 2, quận 9 …đã được kết nối 216 tủ điều khiển đèn tín hiệu giao thông và hiển thị các cảnh báo giao thông trên 68 bảng thông tin điện tử. Các camera cũng làm nhiệm vụ phát hiện và lưu giữ bằng chứng các trường hợp vi phạm luật giao thông:

  Người dân mong đợi hệ thống giám sát và điều khiển tín hiệu giao thông kết nối và bao phủ đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố. Thêm vào đó, cần sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan ngày càng chuyên nghiệp, linh động để hệ thống “mắt thần” phát huy tối đa tác dụng, hướng đến giao thông thông minh.

  VOH