Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Worldkids: Công trình xanh nhận chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam

  (VOH) - “Small Building” là một công cụ đánh giá chất lượng toàn diện của loại “công trình nhỏ” chứng nhận một công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, chống ô nhiễm môi trường.


  Cơ sở 5 của hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids thuộc công ty Bảo Nguyên trở thành công trình thứ 2 của hệ thống và là công trình xanh đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận LOTUS Small Building từ Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) vào dịp đầu năm học 2018-2019.

  Những công trình xây dựng theo tiêu chuẩn này sẽ cung cấp không gian tiện nghi tối đa, sạch và xanh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, phù hợp với xu thế hiện nay của thế giới. Công trình được dùng làm trường mầm non cũng phù hợp với đối tượng thụ hưởng là thiếu nhi.

  Tiêu chuẩn của công trình đòi hỏi những sáng tạo hữu hiệu trong việc  giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường cho người sử dụng.

  Đối với các cháu bé với hệ miễn dịch còn yếu hay mắc phải các căn bệnh đường hô hấp nên rất cần môi trường trong lành để giúp các cháu phát triển hoàn thiện thể chất qua việc trao đổi chất…Do đó, lớp học cần phải xanh, sạch, nhiều ánh sáng trời, nhiều gió “tươi mát” trong lành, đảm bảo chất lượng không bị ô nhiễm.

  Trường được thiết kế hướng chính Bắc, giảm tối thiểu lượng bức xạ mặt trời chiếu thẳng vào trường đồng thời trường xây dựng các hàng lang bên hông và sau tòa nhà để đón gió, trồng nhiều cây xanh để tăng trao đổi chất.

  Trường được xây dựng bằng loại vật liệu giúp chắn bức xạ là loại gạch không nung AAC và dùng  kính có độ bức xạ thấp low-E,. Sơn bên ngoài được chọn loại giảm nhiệt bề mặt và bảo vệ tối đa với các yếu tố như độ ẩm, nấm mốc… Đây là các yếu tố nhằm bảo vệ môi trường sống cho con người. Riêng mặt trước công trình có thể bị phản chiếu ánh sáng từ nhà đối diện nên được bố trí lam che và dây leo cây xanh nhằm giảm nguy cơ chói nắng vào các hành lang trước phòng học.

  Vật liệu xây dựng đều được cân nhắc lựa chọn cho phù hợp. Sơn nội thất là loại đặc biệt phù hợp với trẻ em với hàm lượng rất thấp các chất độc bay hơi (low-VOC) và không bám bẩn, dễ dàng lau chùi. Màu sơn cũng được ưu tiên các màu sáng dịu nhẹ nhằm tạo sự dễ chịu cho các bé trong suốt thời gian ở trong phòng học. Tất cả loại sơn sử dụng đều được chứng nhận nhãn Xanh. Hệ sàn gỗ chống trơn trượt và độ cứng thấp phù hợp với sự năng động của trẻ.

  Một công trình xanh được nhiều người hiểu là công trình có nhiều cây xanh nhưng vẫn chưa đủ.

  Nên hiểu “ Xanh”  theo nghĩa là công trình có môi trường không gian tốt, trong lành, điều kiện nhiệt độ, không khí, độ ẩm, nấm mốc, màu sắc… đều phải  đạt tiêu chuẩn. Trong môi trường đó con người sống, sinh hoạt mới có hiệu quả năng suất cao và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  VOH online