Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xây dựng nông thôn mới từ các phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng

  (VOH) - Với mong muốn tạo sân chơi văn hóa, văn nghệ trong hội viên, Hội Nông dân, Đài TNND TPHCM (VOH) đã chủ trì tổ chức thực hiện chương trình “Tiếng hát nông thôn mới”.


  Đây là hoạt động thú vị, tạo không khí vui tươi, nâng cao nhận thức của nhân dân tiếp tục xây dựng và giữ vững danh hiệu nông thôn mới.

  Chương trình đã mang đến cho công chúng những tiết mục nghệ thuật đa dạng với sự góp mặt của nhiều ca sĩ khách mời và sự tham gia sôi nổi của các đội văn nghệ của đến từ các xã nông thôn mới của 5 huyện: Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh.

  Từ năm 2015 – 2019, chương trình “Tiếng hát nông thôn mới” được tổ chức thực hiện liên tục, xuyên suốt, ổn định; Các chương trình đã góp phần làm đa dạng hóa, phong phú hóa hình thức truyền thông, thông tin tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020.

  Trong hành trình 5 năm qua, “Tiếng hát nông thôn mới” đã qui tụ hơn 300 tác phẩm tân nhạc, cổ nhạc, tác phẩm múa về nông thôn mới; giới thiệu các bài hát ngợi ca Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước; đặc biệt có gần 120 tiểu phẩm hài kịch, chặp cải lương đặc sắc đề cập đến những vấn đề thời sự, nhiều bài học quí báu trong quá trình xây dựng và hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

  Ngoài việc phát huy, sử dụng hiệu quả các tác phẩm âm nhạc, tiểu phẩm sáng tác về nông thôn mới trong năm qua, Ban Tổ chức chương trình ở các huyện cũng tạo điều kiện cho nhiều nhạc sĩ của TP tham gia thực tế, sáng tác tại địa phương. Nhiều tác phẩm mới của các nhạc sĩ trong các chuyến đi thực tế, sáng tác này đã được tổ chức dàn dựng, biểu diễn trong chương trình “Tiếng hát nông thôn mới”; phục vụ rất kịp thời và hiệu quả trong việc giới thiệu đến công chúng những thành tựu tiêu biểu của các xã, huyện trong phong trào xây dựng nông thôn mới cũng như quảng bá nét đặc sắc khác của truyền thống lịch sử, bản sắc quê hương xã, huyện.

  Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân luôn là vấn đề cốt lõi trong quá trình nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có các tiêu chí văn hóa. Đây cũng là dịp để Ban Quản lý Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm; đặc biệt là phát huy vai trò tham gia tích cực, chủ động của Nhân dân trong các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ, qua đó, động viên các tầng lớp Nhân dân tiếp tục ra sức thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi công tác nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP.

  A.Tuấn