028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  thông tin chính phủ

Làm rõ sự cần thiết thí điểm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng tại TP. Hà Nội

(VOH) – Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của các Bộ liên quan làm rõ sự cần thiết, cơ sở kiến nghị cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù về giải phóng mặt bằng tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có ý kiến về việc áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TP. Hà Nội.

mặt bằng hà nội
Ảnh minh họa

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tư pháp; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính để tiếp tục làm rõ sự cần thiết, cơ sở kiến nghị cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù về giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP. Hà Nội tương tự như TPHCM tại Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 9/3/2020.

Cụ thể, xác định rõ căn cứ pháp luật; thực tiễn tại địa bàn TP. Hà Nội của việc ban hành Nghị quyết; phối hợp với UBND TPHCM tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện. Trên cơ sở kết quả thực hiện, phân tích những ưu điểm, nhược điểm, tính hiệu quả khi áp dụng quy định của Nghị quyết số 27NQ-CP trong thực tế.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội có một số dự án gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Hệ lụy lớn nhất của chậm giải phóng mặt bằng là dự án không đạt tiến độ đề ra. Đặc biệt, có dự án có ý nghĩa lớn với đời sống dân sinh nhưng bị kéo dài nhiều năm gây lãng phí, tốn kém công sức, ngân sách nhà nước, gây phiền hà cho người dân.

Nguyên nhân vướng mắc chủ yếu liên quan đến cơ chế, chính sách giải phóng mặt bằng mà điển hình là có nơi, có lúc việc định giá chưa phù hợp; gặp khó khăn trong xác định nguồn gốc đất; việc bố trí nhà tái định cư có lúc chưa hợp lý… Nhận thức rõ những khó khăn đặt ra, thành phố Hà Nội luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng có vai trò quan trọng đối với từng dự án đầu tư xây dựng cơ bản nói chung và việc giải ngân vốn đầu tư công nói riêng. Vì vậy, ngoài các chỉ đạo chung, thường xuyên, UBND thành phố và các ngành chức năng, địa phương đã, đang nỗ lực tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc cụ thể về giải phóng mặt bằng đối với mỗi dự án nhằm bảo đảm tiến độ đề ra.