028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Cảng hàng không Phan Thiết

(VOH) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định liên ngành để thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Cảng hàng không Phan Thiết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT.

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Cảng hàng không Phan Thiết 1
Phối cảnh sân bay Phan Thiết

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch Hội đồng. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

Các thành viên là lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Tài chính, Xây dựng, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận.

Trách nhiệm, quyền hạn và nguyên tắc hoạt động của Hội đồng thẩm định liên ngành thực hiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với quy mô cấp 4E, Cảng hàng không Phan Thiết có vai trò sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I) với tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Mới đây, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai thi công dự án này.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, dự án được điều chỉnh từ cấp 4C lên 4E. Do đó, tỉnh Bình Thuận phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và sẽ bổ sung quy hoạch trước ngày 15/3.

Tỉnh Bình Thuận cũng cho biết hiện đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất (mặt bằng sạch) để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết với diện tích 545,56 ha.

Tỉnh này cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng làm việc với Văn phòng Chính phủ để tham mưu Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo,…

Sân bay Phan Thiết được thiết kế cấp 4E, với tổng diện tích 546 ha, với một đường băng 3.050m (cấp 4C chỉ 2.400m) và nay thêm một đường băng dự phòng. Sân bay được thiết kế lưỡng dụng vừa bay dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế, nhưng một phần phục vụ an ninh, quốc phòng. Ngày 18/1/2015, dự án đã được tỉnh Bình Thuận và Bộ Quốc phòng làm lễ khởi công lần đầu, nhưng vì nhiều lý do, cho đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận có Tờ trình về việc thẩm định điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (NCTKT) dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu từ năm 2014, đồng thời giao UBND tỉnh Bình Thuận là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức triển khai thực hiện.

Sau khi công bố danh mục dự án, lập thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, năm 2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã lựa chọn và ký hợp đồng với nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Rạng Đông) về việc xây dựng dự án theo hình thức BOT.

Theo quy định tại Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, dự án phải thực hiện thủ tục phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư trước khi ký kết phụ lục hợp đồng đối với các nội dung sửa đổi. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành để thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.