028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nghiên cứu phản ánh nhiều địa phương điều chỉnh Bảng giá đất

(VOH) - Từ phản ánh báo chí, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu phản ánh nhiều địa phương đang điều chỉnh Bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu phản ánh nhiều địa phương đang điều chỉnh Bảng giá đất, việc tăng bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất.

bảng giá đất
Ảnh minh họa.

Báo điện tử Tuổi trẻ ngày 2/3/2021 có bài viết "Đừng tăng giá đất làm ngạt thở thêm, kìm giá đất giúp dân" có phản ánh: Trước việc nhiều địa phương đang điều chỉnh Bảng giá đất, các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh cần cân nhắc để doanh nghiệp phục hồi, phát triển để thu lâu dài. Việc tăng bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần sự tiếp sức của Nhà nước, vì vậy không nên tăng giá đất. Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn cho rằng: việc tăng bảng giá đất địa phương có tác động tới thu hút đầu tư nước ngoài...

Về phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, đánh giá và xử lý.

Bài báo đã dẫn lời  Ông Vũ Tiến Lộc chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN khuyến nghị: “Trong bối cảnh hiện nay, bất cứ một chính sách nào nhằm giảm chi phí cho DN đều cần thiết. Cần hỗ trợ DN để họ vượt qua khó khăn dịch bệnh, không nên tăng chi phí đất đai lúc này.

Rất nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng, dịch vụ... cả năm qua không có nguồn thu, nếu chúng ta không hỗ trợ được cũng không nên tăng bảng giá đất vì gây thêm khó khăn cho họ.

Năm 2020 các DN còn có nguồn tích lũy từ những năm trước để lại; năm 2021, hầu hết họ đã kiệt quệ, phải gồng mình để trụ vững.

Vì vậy các địa phương cần chia sẻ chứ không nên vì thành tích để tăng thu từ đất đai, tăng gánh nặng trên đôi vai DN. Thời gian qua giá đất tại nhiều địa phương tăng khiến không ít DN lao đao, giờ tiếp tục tăng nữa DN khó trụ nổi.”