028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Thông tin Chính phủ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh việc thu tiền xét nghiệm khi tiêm vaccine COVID-19 và "bán tại chổ, mua đem về"

(VOH) - Qua một số vụ việc báo chí phản ánh về sự bất cập trong các qui định, biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh ngay.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 242/VPCP-KGVX ngày 11/1/2022 trong đó nêu rõ, theo tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, báo chí phản ánh một số việc như: Mệt mỏi vì quy định bán tại chỗ, mua mang về thay đổi liên tục (Báo điện tử Zing news ngày 04/01/2022), Trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine (Báo điện tử Vietnamnet ngày 04/01/2022); người dân phản ánh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh việc thu tiền xét nghiệm khi tiêm vaccine COVID-19 và việc bán tại chổ mua đem về
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh việc thu tiền xét nghiệm khi tiêm vaccine COVID-19 và việc bán tại chổ mua đem về. Ảnh minh hoạ: vietnamnet.vn

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo:  Bộ Y tế khẩn trương có văn bản chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Trước đó Vietnamnet đã có bài báo “Trạm y tế ở Bình Dương tự ý thu tiền xét nghiệm khi đến tiêm vaccine” Bài báo cho biết: “Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và công nhân, từ tháng 10/2021 tới nay, khi công nhân đến Trạm y tế lưu động số 2 nằm trong Cụm công nghiệp Phú Chánh tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì bị nơi này “xoay” đủ kiểu.”

Cụ thể, khi công nhân đến tiêm vắc xin phòng Covid-19, các cán bộ, nhân viên y tế tại đây yêu cầu phải thực hiện test nhanh với giá 120.000 đồng/lần, nếu không test sẽ không được tiêm.

Một số trường hợp khác đưa kết quả xét nghiệm âm tính do công ty xác nhận còn hiệu lực theo quy định nhưng vẫn không được chấp nhận, nơi này yêu cầu phải test trực tiếp tại trạm.

Trước đó, Sở Y tế Bình Dương đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế và các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh không được yêu cầu người tiêm vắc xin phải xét nghiệm nhanh Covid-19, trừ trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Đồng thời, các điểm tiêm vắc xin cũng không được thu phí dịch vụ tiêm phòng Covid-19 của người dân dưới bất cứ hình thức nào.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho biết, trước khi đưa công nhân đến tiêm vắc xin, phía trạm y tế này đề nghị doanh nghiệp phải nộp tiền “bồi dưỡng” cho trạm, số tiền tương ứng 30.000 đồng/công nhân.

Phóng viên của Vietnamnet đã gặp giới chức tỉnh Bình Dương và được phản hồi: “Trao đổi với VietNamNet, ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương kiêm Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên khẳng định, ngành y tế không có chủ trương nào về việc thu tiền trong quá trình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đối với Trạm Y tế lưu động số 2 nói trên, kinh phí hoạt động đều do doanh nghiệp tự thu tự chi.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết, Sở đã nghe được các đơn vị báo cáo về vụ việc này và đã tiến hành kiểm tra. Theo đó, ngày 24/12 vừa qua, Trạm Y tế lưu động Cụm công nghiệp Phú Chánh đã có văn bản gửi các doanh nghiệp về việc xin hỗ trợ kinh phí để tăng cường đội ngũ y tế nhằm đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho người lao động. Đối với công tác xét nghiệm, ông Toàn cho biết, hiện nay các doanh nghiệp có thể chủ động xét nghiệm cho người lao động mà không cần xét nghiệm tại trạm y tế, khi người lao động đến tiêm vắc xin trạm phải có trách nhiệm tiêm theo đúng quy định.

Về các vấn đề doanh nghiệp phản ánh, Sở Công Thương cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác minh, làm rõ.