028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Trước phản ánh giá xét nghiệm COVID-19 ở mức cao, Bộ Y tế nói gì?

(VOH) - Bộ Y tế cho rằng, giá xét nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố cấu thành, như giá của các test kit, vật tư xét nghiệm, chi phí thực hiện xét nghiệm.

Trước thông tin phản ánh về giá xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam đang ở mức cao so với thế giới, Bộ Y tế cho biết, giá xét nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố cấu thành, như giá của các test kit, vật tư xét nghiệm, chi phí thực hiện xét nghiệm...

Giá các loại test xét nghiệm cũng khác nhau, phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, số lượng mua, thời điểm và diễn biến của dịch bệnh, cũng như sự khan hiếm của thị trường, giá tại thời điểm mua.  Ví dụ, các loại test xét nghiệm đạt tiêu chuẩn của WHO, châu Âu, Mỹ, hoặc có xuất xứ từ châu Âu, Mỹ thường có giá cao hơn mặt bằng chung giá test kit của các nước khác. Việc mua test kit vào thời điểm dịch diễn biến phức tạp, căng thẳng ở nhiều nước, thị trường khan hiếm thì giá test kit xét nghiệm thường cao; số lượng mua càng lớn thì giá càng giảm...

Trước phản ánh giá xét nghiệm COVID-19 ở mức cao, Bộ Y tế nói gì?
Ảnh minh hoạ. 

Vì vậy không thể đánh đồng tất cả các loại test kit với nhau, cũng như không thể so sánh giá test kit xét nghiệm ở các thời điểm khác nhau, mà phải phụ thuộc vào các yếu tố chất lượng (độ nhạy, độ đặc hiệu), tình hình diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu mua sắm test xét nghiệm trong nước và quốc tế.

Cũng theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với chức năng quản lý nhà nước của mình, Bộ Y tế đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp quan trọng để điều chỉnh giảm giá xét nghiệm phù hợp với tình hình thực tế như Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế công lập thực hiện xét nghiệm điều chỉnh giá xét nghiệm theo từng giai đoạn; Triển khai các giải pháp nhằm tăng nguồn cung test xét nghiệm.

Đồng thời, để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký tạo cạnh tranh giảm giá, hằng tuần, Bộ Y tế tổng hợp và thường xuyên cập nhật, thực hiện công bố danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu kèm theo thông tin về đơn vị sản xuất/nhập khẩu, thông tin tóm tắt hiệu năng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá bán do đơn vị sản xuất, cung ứng tự công bố và chịu trách nhiệm.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất, phân phối, nhập khẩu và kinh doanh test xét nghiệm thực hiện công khai giá, cập nhật giá để các đơn vị và người dân dễ dàng tra cứu.

Bộ Y tế mới chỉ tiếp nhận vật tư, sinh phẩm y tế, test kit xét nghiệm nhanh, test Real-time RT- PCR qua các nguồn tài trợ, viện trợ hợp pháp. Bộ Y tế cũng đã thực hiện tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, thanh tra để phát hiện các trường hợp vi phạm, trục lợi ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cùng ngày 28/9, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 8151/BYT-TTrB yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ khẩn trương, nghiêm túc triển khai đúng các văn bản của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 79 và 86. Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch COVID-19