028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

7 ngày thực hiện Chỉ thị 11: TPHCM xử phạt 6.296 trường hợp vi phạm, tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng

(VOH) - Sau 7 ngày TPHCM thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, lực lượng chức năng đã đã lập biên bản 6.296 trường hợp với tổng số tiền phạt là hơn 8,8 tỷ đồng.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chiều ngày 29/8 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM (Ban chỉ đạo).

Tại họp báo, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, 7 ngày qua, TPHCM đã thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chưa thực hiện tốt, phải xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể, Thành phố đã lập biên bản 6.296 trường hợp với tổng số tiền phạt là hơn 8,8 tỷ đồng.

Thành phố đã triển khai việc xét nghiệm diện rộng, đồng thời ở khu vực có nguy cơ cao và rất cao, yêu cầu người dân tự lấy mẫu xét nghiệp. Do đó, số ca phát hiện mới trong 7 ngày tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện 4.740 ca nhiễm mới.

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh toàn bộ người dân trong vùng đỏ, vùng cam với tổng số 1.677.154 mẫu, phát hiện 64.299 F0, chiếm tỷ lệ 3,8% số mẫu xét nghiệm. Hiện Thành phố đang tiếp tục triển khai xét nghiệm lần 2.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cơ quan Trung ương và các tỉnh thành, TP đã tiếp nhận 4.666 nhân sự thuộc các bệnh viện của Bộ Y tế điều động, 786 cán bộ chiến sĩ của Bộ Công an và 11.177 chiến sĩ, y, bác sĩ, bộ đội thuộc Bộ quốc phòng và các quân khu.

Tại 321 phường xã thị trấn, Tổ công tác đặc biệt đã phối hợp Tổ Covid cộng đồng và các lực lượng khác triển khai công tác “đi chợ hộ” với tần suất 1 tuần/1 lần và phân phối trực tiếp đến người dân.Từ ngày 23/8 tới 28/8, TP đã đi chợ hộ cho 411.922 hộ/ 508.666 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 81%.

Xem thêm: TPHCM thực hiện 1.436.922 mẫu xét nghiệm nhanh và phát hiện 54.498 ca dương tính

Thông tin về các chỉ đạo mới của Thành phố, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, tính đến hết ngày 27/8, hầu hết các địa phương đã hoàn thành việc xét nghiệm đối với vùng cam, vùng đỏ. Riêng đối với vùng xanh, vùng cận xanh và vùng vàng, công tác xét nghiệm vẫn chưa đạt tiến độ với kết quả lần lượt là 35%, 19% và 37%. Nhằm đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung triển khai các nội dung cụ thể như sau:

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, xác định công tác phòng, chống dịch hiện nay là lấy phường, xã, thị trấn làm pháo đài chống dịch, trong đó công tác xét nghiệm đóng vai trò then chốt. Vì vậy, trong thời gian tới, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm chủ trì, triển khai công tác xét nghiệm trên địa bàn phụ trách với phương châm thần tốc, hiệu quả, an toàn, đảm bảo mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

họp báo, covid-19, ttbc tphcm
Toàn cảnh họp báo chiều ngày 29/8. (Ảnh: Khang Minh/TTBC TPHCM)

UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn chủ động tăng cường nguồn nhân lực tại chỗ tham gia lấy mẫu và khuyến khích người dân tự lấy mẫu (đối với test nhanh), đảm bảo tiến độ như sau: Các vùng xanh, vùng cận xanh và vùng vàng: đến hết ngày 30/8 phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm đợt 1 (thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, trong đó mẫu gộp 10 đối với vùng xanh, vùng cận xanh và mẫu gộp 5 đối với vùng vàng), do các đội lấy mẫu được tập huấn thực hiện. Sau khi kết thúc đợt 1, thực hiện tiếp đợt thứ 2, hoàn thành trước ngày 06/9 để phân loại lại các vùng nguy cơ.

Các vùng đỏ, vùng cam: đến hết ngày 01/9 phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm đợt 2, kết hợp việc triển khai, hướng dẫn rộng rãi để tăng tỷ lệ người dân tham gia tự lấy mẫu (test nhanh mẫu đơn).

Các địa phương rà soát lại nguồn lực nhân lực lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức huy động lực lượng tại chỗ, kể cả đối với người đã khỏi bệnh tham gia thực hiện. Nếu cần bổ sung nhân sự lấy mẫu, khẩn trương đề xuất cụ thể gửi về Tổ điều phối nguồn nhân lực Thành phố (Sở Nội vụ) để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, TP đề nghị mỗi phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố Thủ Đức phải phân công nhân sự chịu trách nhiệm làm công tác thống kê, báo cáo (không giao cán bộ, nhân viên y tế thực hiện báo cáo số liệu để tập trung công tác chuyên môn), đảm bảo báo cáo đầy đủ nội dung và thời gian theo yêu cầu của Thành phố; tiến hành đánh giá lại vùng nguy cơ sau khi kết thúc các đợt xét nghiệm vào ngày 6/9.

Trong ngày 28/8, Trung tâm An sinh Thành phố đã chuyển 115.973 túi an sinh đến các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức để hỗ trợ người dân khó khăn. Lũy kế từ ngày 15/8/2021 đến 29/8/2021, tổng số túi an sinh đã chuyển tới các quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 960.210 túi

Chương trình SOS của Trung tâm an sinh Thành phố đã hỗ trợ 941 phần quà và 394 lốc sữa cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp.

Đã có hơn 20.000 chủ nhà trọ đã miễn, giảm giá thuê cho 273.728 phòng trọ với số tiền 158.099.971.000 đồng.

Ngoài ra, TP đã hỗ trợ cấp 4.650 giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân để tham gia công tác thiện nguyện, hỗ trợ các khu cách ly, bệnh viện và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Lý giải việc gói hỗ trợ tới người dân chậm ở một số nơi, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cho biết, để đưa gói hỗ trợ tới người dân, Trung tâm An sinh phối hợp với nhà tài trợ và đơn vị cung ứng hàng hóa để phân bổ về địa phương. Song trong quá trình thực hiện một số đơn vị cung ứng hàng do nhân sự thiếu hụt vì có người mắc Covid-19, dẫn đến tình trạng hàng không đủ theo combo làm ảnh hưởng đến tiến độ giao Túi an sinh tới người dân.

“Để khắc phục vấn đề này, Trung tâm An sinh đã hình thành đội shipper tình nguyện, chia xuống phường xã để cùng lực lượng quân sự trao quà kịp thời tới người dân. Cùng đó, tổ chức lực lượng SOS để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp từ người dân thông qua các Tổng đài. Tới nay, đã có 6.000 Túi an sinh được gửi qua kênh này”, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cho biết thêm.

Tại cuộc họp, trả lời báo chí liên quan đến việc “Đi chợ hộ” còn nhiều bất cập, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, thời gian đầu công tác triển khai còn lúng túng do việc triển khai một công việc mới, không có sự chuẩn bị từ trước và phải huy động từ nhiều nguồn lực khác nhau.

“Vì thực hiện trên một quy mô lớn nên sẽ có những vấn đề bất cập xảy ra. Việc duy trì được nguồn hàng phong phú, dồi dào và đáp ứng yêu cầu như bình thường sẽ rất khó khăn trong lúc này”, ông Phương bày tỏ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng khẳng định, việc cung ứng hàng hóa tuy gấp rút nhưng các hệ thống phân phối, tổ công tác đã nỗ lực hết sức để đưa hàng hóa tới cho người dân. Nhằm khắc phục trong thời gian tới, Sở đã có phương án thiết lập các đường dây nóng, đầu mối cung ứng, bà con có thể liên hệ, phản ánh trực tiếp để được đáp ứng hàng hóa kịp thời.

Chia sẻ thêm về công tác “Đi chợ hộ” trong thời gian qua, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho rằng việc “đi chợ hộ” là việc chưa có tiền lệ, đây là giải pháp mới, là một bài toán đa biến. Với một Thành phố có hơn 2 triệu hộ dân, việc đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người cùng một lúc là rất khó khăn. Thành phố sẽ nỗ lực tối đa để đáp ứng phục vụ người dân. Nếu chưa đáp ứng được mong người dân bình tĩnh, chia sẻ khó khăn với Thành phố lúc này.

Ông Hải cũng thông tin thêm về 5 nhiệm vụ chính của quận đội trong giai đoạn hiện nay, bao gồm: Tuyên truyền vận động người dân; Phối hợp cùng tham gia chốt chặn tuần tra; Phối hợp tham gia công tác xét nghiệm, tiêm chủng, sơ cấp cứu; Tham gia cùng các lực lượng vận chuyển các túi an sinh và một số nhiệm vụ khác, trong đó có “đi chợ hộ”

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải khẳng định, việc “đi chợ hộ” không phải là nhiệm vụ chính của của lực lượng vũ trang, công tác này chủ yếu vẫn do đoàn thanh niên, hội phụ nữ… đảm nhiệm.