028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Không gây tâm lý "hoang mang" nhưng không tạo tâm lý "chủ quan"

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm vừa ký ban hành công văn giao nhiệm vụ cho Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thực hiện Chỉ thị 26-CT/TU của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm vừa ký ban hành công văn giao nhiệm vụ cụ thể cho Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các quận huyện về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trong đó, Sở Y tế chuẩn bị các kế hoạch, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh bùng phát ở nhiều quy mô khác nhau, đối tượng khác nhau, môi trường khác nhau ở cấp thành phố; phát huy hiệu quả phương án 5 “tại chỗ”, hết sức chủ động, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống.

Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm việc theo dõi tình hình sức khỏe của người đang được giám sát tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi cư trú, lưu trú, khách sạn.

Rà soát, thống kê, báo cáo UBND TP để tăng cường trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng áp lực âm, máy giúp thở, test xét nghiệm, … đảm bảo trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch và các chế độ cho nhân viên y tế; đảm bảo các chế độ cho người mắc bệnh và người bị cách ly y tế.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam qua các đường hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Một doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế tại thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh sản xuất, phục vụ nhu cầu thị trường.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời truyền thông chính xác, trên diện rộng để người dân, người nước ngoài sống tại TP. Hồ Chí Minh nâng cao ý thức tự phòng chống dịch bệnh; xem việc tự cách ly và thông báo cho chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè về nguy cơ nhiễm dịch bệnh covid-19 là trách nhiệm, quy tắc sống cần tuân thủ.

Phối hợp với Ban Tuyên Giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí TP tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng thông tin tuyên truyền, không gây tâm lý “hoang mang” nhưng cũng không tạo tâm lý “chủ quan” trong công tác phòng chống dịch bệnh; đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng định hướng. Xử lý nghiêm các hành vi tung tinh, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng chống dịch bệnh.

UBND TP cũng giao Sở Tài chính đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, cách ly covid-19 và kinh phí trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Sở Công Thương và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Sài Gòn Co-op) chủ trì, làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cung ứng đủ cho học sinh, cán bộ, công chức và người dân TP; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa; thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Bộ Tư lệnh TP có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp với Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của TP khi dịch bệnh lan rộng. Trong trường hợp dịch bệnh được khoanh vùng một địa bàn cụ thể, Lực lượng thanh niên xung phong phối hợp với Lực lượng vũ trang TP kiểm soát địa bàn, khoanh vùng chống dịch, hỗ trợ đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân.

UBND quận, huyện tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, tại chỗ; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú, xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp không khai báo, khai báo không trung trực, trốn khỏi nơi cách ly.

Đối với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, theo sự hướng dẫn của Sở Y tế, chủ động xây dựng kế hoạch huy động lực lượng sinh viên năm cuối của Trường và đội ngũ y, bác sỹ trẻ của Hội Thầy thuốc trẻ TP sẵn sàng tham gia tình nguyện phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Giao Văn phòng UBND TP phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông chuẩn bị tốt hệ thống trực tuyến giữa UBND TP với các sở, ngành liên quan để Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 TP giao ban hàng ngày.