Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khu đô thị sinh thái 30.000 tỷ ở TP HCM 'lỗi hẹn'

  Được chỉ định đầu tư khu đô thị Bình Quới Thanh Đa nhưng công ty bất động sản của Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất xin rút.

  Sáng 19/7, làm việc với đoàn công tác do Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan dẫn đầu, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên cho biết, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư.

  "Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) đã xin rút khỏi dự án", bà Uyên nói và cho biết Luật Đất đai quy định nếu sau 3 năm đưa vào Kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.

  Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố thông tin, UBND TP HCM đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

  Phối cảnh quy hoạch khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM).

  Là một trong những dự án bị "treo" lâu nhất TP HCM, khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TPHCM phê duyệt vào năm 1992.

  Đến năm 2004 thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do dự án không thể triển khai. Sau đó, thành phố giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

  Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

  Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

  Theo đồ án quy hoạch bán đảo Thanh Đa được Trung tâm nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM) lấy ý kiến người dân phường 28, quận Bình Thạnh, bán đảo rộng 426 ha trong tương lai sẽ là khu dân cư đô thị sinh thái, kết hợp cảnh quan thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại. Đây cũng là trung tâm tri thức và công nghệ mới với 45.000 dân, tăng gấp 3 lần so với số dân hiện hữu của phường 28.

  Sẽ có thêm 5 cây cầu nối thành phố với bán đảo Thanh Đa, gồm cầu Bình Quới - Thảo Điền, cầu Bình Quới - Rạch Chiếc (nối Thanh Đa với quận 2) và ba cây cầu Bình Quới - Thủ Đức 1, 2, 3 (nối Thanh Đa với quận Thủ Đức). Với những cây cầu mới, hệ thống giao thông trong khu vực cũng được phát triển thành nhiều đường bàn cờ. Đường Bình Quới hiện nay thành đường vành đai cho cả khu vực.

  Nguồn: Trung Sơn - Hà Giang/Vnexpress