Kiểm tra chợ đầu mối : Tăng cường giám sát thịt heo vào TPHCM

(VOH) - Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TPHCM vừa tiến hành kiểm tra trạm kiểm dịch động vật Hóc Môn, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn và Bình Điền vào rạng sáng 8/6.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM, để ngăn chặn heo mắc bệnh dịch tả châu Phi vào TPHCM, Ban kiểm tra liên ngành tại trạm kiểm dịch động vật Hóc Môn sẽ kiểm tra giấy tờ chứng nhận heo có nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài ra, các cán bộ có chuyên môn sẽ xem xét bằng cảm quan để xác định heo có mắc dịch bệnh không. Sau khi được kiểm dịch, xe vận chuyển heo sẽ được xịt khử trùng và đưa vào các lò giết mổ tập trung tại TPHCM. Sau đó đưa vào chợ đầu mối và phân bổ tới các chợ truyền thống. Riêng heo từ các địa phương có dịch sẽ không được lưu thông vào TPHCM.

Tăng cường, giám sát, thịt heo, TPHCM, dịch tả lợn châu Phi

Hình: TTXVN

Còn tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, nơi bình quân mỗi đêm có khoảng 5.000 con lợn về chợ, sau đó phân phối đến toàn bộ các chợ, siêu thị thì công tác tuyên truyền vận động tiểu thương được Ban Quản lý chợ triển khai thường xuyên.

Báo cáo với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết đơn vị này đã phối hợp với Đội 9 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố liên tục kiểm tra chất lượng thịt trước khi vào chợ.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, vệ sinh trang thiết bị phục vụ công tác giết mổ đồng thời tăng gấp đôi tần suất tiêu độc khử trùng toàn bộ chợ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan.