028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tphcm

TPHCM: 2 tuyến có làn đường riêng cho xe buýt trong năm nay?

(VOH) - Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu (quận 3) sẽ là hai tuyến đường có làn đường riêng cho xe buýt, dự kiến được triển khai trong năm nay.

Theo ông Trần Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng TPHCM, Hội đồng tư vấn Giao thông Đô thị TPHCM thuộc UBND TP vừa có đánh giá đồng ý với đề án tổ chức làn xe buýt ưu tiên trên đường Võ Thị Sáu và Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, hội đồng yêu cầu bổ sung làm rõ về tiêu chí chọn tuyến đường tổ chức làn đường riêng cho xe buýt để tránh xảy ra ùn tắc giao thông. Đồng thời cần thẩm định bằng mô phỏng giao thông (kỹ thuật tính toán trên vi tính) để xác định các tác động về giao thông.

Theo đó, hai tuyến đường có làn đường ưu tiên cho xe buýt chạy trong giờ cao điểm sáng và chiều sẽ không cho xe cá nhân, xe gắn máy chạy trong làn đường này trong khung giờ trên.

TPHCM sẽ có hai tuyến có làn đường riêng cho xe buýt

Đường Điện Biện Biên Phủ có mật độ xe đông đúc và có nhiều tuyến xe buýt hoạt động, được chọn làm đường ưu tiên, có làn đường riêng cho xe buýt để rút ngắn hành trình xe buýt để người dân đi học, đi làm đúng giờ. Ảnh: TTO

Có ý kiến đề xuất nên chọn Xa lộ Hà Nội và Phạm Văn Đồng rất thông thoáng, dễ làm làn đường ưu tiên cho xe buýt, thay vì làm đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu có nguy cơ gây ùn tắc giao thông cao, tuy nhiên, ông Trần Chí Trung cho biết mục tiêu chính làm làn đường ưu tiên là để rút ngắn thời gian hành trình xe buýt.

Cũng theo ông Trung, hiện nay, người dân giảm đi xe buýt là do không đảm bảo thời gian hành trình làm trễ giờ đi học, đi làm… Do đó, việc chọn tuyến đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu có mật độ xe đông, trên đường có nhiều tuyến xe buýt lưu thông cần được ưu tiên, để bảo đảm thời gian hành trình xe buýt tạo thuận lợi thu hút hành khách đi xe buýt.

Sở Giao thông Vận tải cũng cho biết thêm, kế hoạch từ nay đến cuối năm 2019 sẽ triển khai hai tuyến đường có làn đường xe buýt ưu tiên.