028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tphcm

TPHCM cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách cho các hộ dân

Có thể nói, để Khu Công nghệ cao được hình thành và phát triển như ngày hôm nay là có sự đóng góp và hy sinh không ít của người dân TP, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án này.

Tối 6/8, UBND TPHCM tổ chức họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại dự án Khu Công nghệ cao, Quận 9, TPHCM.

Đến dự và chủ trì họp báo gồm các đồng chí: Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP; Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND Quận 9; Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí. 

Trên 99% hộ dân đã bàn giao mặt bằng

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Từ Lương, Khu Công nghệ cao TPHCM được thành lập ngày 24/10/2002, là một trong ba Khu Công nghệ cao Quốc gia do Chính phủ thành lập, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của TP.

Dự án có quy mô 913,1633ha. Trong đó: 801ha đất phải thu hồi, 112ha đất sông - rạch - thủy lợi, giao thông. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 3.113 hộ dân. Đến nay, UBND Quận 9 đã thực hiện công tác kiểm kê đối với 3.113 hộ dân đạt tỷ lệ 100%. Ban hành Quyết định bồi thường, hỗ trợ: 3.113 hộ dân. Tổ chức bố trí tái định cư cho 1.546 hộ dân, với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư. Đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794,9453ha, đạt 99,24%, dự án còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, diện tích chưa thu hồi là 6,0547ha.

Đến nay, Khu Công nghệ cao đã tạo dựng được cơ sở hạ tầng thiết yếu khá tốt đáp ứng cho thu hút các dự án đầu tư FDI rất lớn trong lĩnh vực Công nghệ cao. Khu Công nghệ cao đã thu hút đầu tư 154 dự án với số vốn là 7,247 tỷ USD. Trong đó, có 80 dự án đi vào hoạt động chiếm 52%, còn lại các dự án đang triển khai chiếm 48%. Hoạt động doanh nghiệp Khu Công nghệ cao đóng góp giá trị xuất khẩu hàng năm đạt trên 30% kim ngạch xuất khẩu của TPHCM. 

Có thể nói, để Khu Công nghệ cao được hình thành và phát triển như ngày hôm nay là có sự đóng góp và hy sinh không ít của người dân TP, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án này.

Hỗ trợ chính sách bồi thường theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân

Về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại dự án Khu Công nghệ cao, Quận 9, TP đã thành lập Tổ liên ngành do Chủ tịch UBND Quận 9 làm tổ trưởng để nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, điều kiện, hoàn cảnh, mời tiếp xúc về ghi nhận nguyện vọng của 49 trường hợp khiếu nại, tố cáo theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ đó, đề xuất chính sách hỗ trợ theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao TP theo đúng quy định của pháp luật tại thời điểm tháng 4/2007.

Đến nay, UBND TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung, cụ thể: việc tổ chức công bố công khai quy hoạch Khu công nghệ cao; việc rà soát kiểm tra việc hoán đổi “1.111,5m đất công” cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Tuấn; việc rà soát kêu gọi đầu tư và việc tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan. Còn lại 4/8 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, cụ thể như thực hiện chính sách, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với 8 dự án tái định cư…

Sắp tới, UBND TP sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. UBND Quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức sẽ được nhận bổ sung. Ngoài ra, do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4 năm 2007 nhưng đến nay mới thực hiện chi trả, nên đối với các trường hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời gian tính lãi là từ ngày 18/4/2007 đến ngày 31/12/2015, từ ngày 1/1/2016 đến ngày ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm 1 khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, UBND TP giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, Tổ Công tác liên ngành đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Về vị trí bố trí nền đất tái định cư, UBND TP sẽ bố trí nền đất tái định cư tại Khu đất 4.000m mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền đất thuộc Khu Nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B, Quận 9 và Khu Tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

TP luôn chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân phải di dời 

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP, tại các buổi tiếp dân, Chủ tịch UBND TP đã thay mặt cho chính quyền TP nhận trách nhiệm với các hộ dân về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án Khu Công nghệ cao như Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu Công nghệ cao, TP sẽ khẩn trương hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân trong thời gian tới.

Đối với các hộ dân có khiếu kiện thể hiện sự đồng ý chính sách, các cơ quan có thẩm quyền của TP sẽ hoàn thiện pháp lý, hoàn chỉnh hạ tầng các Khu tái định cư để triển khai bố trí nền tái định cư chậm nhất là 30/11/2019 nhằm sớm ổn định đời sống của người dân. Đồng thời, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân ngay cả sau khi được nhận nền tái định cư. Đối với các hộ dân có khiếu kiện nhưng chưa đồng thuận chính sách, TP sẽ cầu thị tiếp thu ý kiến của các hộ dân để tiếp tục nghiên cứu, trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền để trả lời cho các hộ dân.

Đối với các ý kiến của các hộ dân thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên, TP sẽ tổng hợp báo cáo xin ý kiến trả lời của các cơ quan Trung ương. Thành ủy và Lãnh đạo TP luôn chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân phải di dời để thực hiện Khu công nghệ cao Quận 9; đồng thời, luôn tôn trọng, quan tâm đến quyền lợi hợp pháp và vận dụng tối đa các quy định pháp luật theo hướng có lợi nhất cho người dân bị thu hồi đất thuộc dự án Khu công nghệ cao (đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng). Lãnh đạo TP cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách cho các hộ dân và sẽ quan tâm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Người dân bị ảnh hưởng nên nhận nền tái định cư

Kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng dự án Khu Công nghệ cao TP triển khai khá lâu, hơn 20 năm. Khiếu nại của người dân cũng không phải là ngắn ngủi, cả hơn 10 năm, Luật pháp thì thay đổi rất lớn. “Nên những vẫn đề có liên quan giải quyết vướng mắc, sai sót, trước đây, đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng, khách quan, nhìn tính chất lịch sử, đồng thời thấy được những mặt hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đúng, sai, đã có kết luận của Thủ tướng Chính phủ.”- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh và khẳng định: TP xem việc này là trách nhiệm của TP. Có thể trải qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ, nhưng trách nhiệm chỉ là một. Bên cạnh đó, TP tiếp tục tìm giải pháp, vận dụng cơ chế chính sách phù hợp với người dân, đồng thời cũng đúng với quy định pháp luật, đúng với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan mong muốn người dân TP, đặc biệt là người dân ở dự án cùng chia sẻ với TP khi giải quyết các vấn đề mà kết luận Thanh tra Chính phủ ra đặt ra. “Có thể nói, chính sách của TP dù có thuận lợi cho người dân bao nhiêu, thì cũng không thể thỏa mãn yêu cầu của người dân, vì chính sách của TP bị ràng buộc bởi quy định chính sách chung. Nên dù TP nỗ lực, nhưng chắc chắn vẫn có khoảng cách với nguyện vọng của người dân. Nên TP mong sự chia sẻ của người dân TP để thực hiện tốt kết luận của Thanh tra Chính phủ, của Chính phủ”- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan bày tỏ và mong muốn người dân nên nhận nền tái định cư thay vì nhận tiền. Nếu nhận tiền thì giá trị không bằng nhận đất. Vì đất giá trị cao, mà tính tái định cư. TP sẽ hướng dẫn cụ thể từng khu vực.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu UBND Quận 9 tiếp tục rà lại một lần cuối chính sách hỗ trợ cho từng người dân theo Nghị quyết của HDNĐ TPHCM và gửi tới từng hộ dân, áp dụng chính sách này thì người dân được lợi ra sao; giải quyết sớm chính sách theo quy định và đúng quy trình. “Các vấn đề còn lại, nội dung kết luận của Thanh tra và Thủ tướng Chính phủ, TP sẽ tiếp tục làm và tiếp tục thông tin tới báo chí và người dân.”- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định.