028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM đề nghị các địa phương phối hợp đưa người dân có nguyện vọng về quê

(VOH) - Người dân có nguyện vọng về quê cần chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản gửi các tỉnh thành về việc phối hợp đưa người dân từ TPHCM có nguyện vọng về địa phương trong thời gian TP thực hiện chỉ thị 16.

Theo văn bản này, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, UBND TP đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu thì gửi kế hoạch tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TP trở về địa phương để TP cùng phối hợp thực hiện.

TPHCM đề nghị các tỉnh thành phối hợp đưa người dân về quê 1
Ảnh minh hoạ: CDC Thanh Hoá. 

Để công tác phối hợp được thuận lợi, các địa phương chỉ định cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc hội đồng hương tại TPHCM (như một số tỉnh, thành phố đã triển khai) làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch tổ chức của các tỉnh, thành.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng, địa điểm và thời gian vận chuyển. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt để đưa người dân về quê và tổ chức tiếp nhận người dân và quản lý theo quy định.

Sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các địa phương, UBND TPHCM sẽ giao các cơ quan chức năng thuộc TP phối hợp thực hiện.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải TPHCM là cơ quan đầu mối phía TP sẽ phối hợp các đầu mối của các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến những vị trí tập kết trên địa bàn TP như: sân bay, nhà ga, bến xe...

Sở Y tế TPHCM chủ trì, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển. 

UBND TPHCM rất mong nhận được sự quan tâm và phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố để công tác tổ chức cho người dân, người lao động từ TP có nguyện vọng trở về địa phương được thuận lợi, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch CODVID-19 theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng vừa đề nghị UBND TP Thủ Đức, các quận huyện tuyên truyền vận động người dân, người lao động có nguyện vọng về quê chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch và không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Người dân chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được các tỉnh, TP chấp thuận.

Tính từ 19 giờ ngày 30/7 đến 6 giờ ngày 31/7, Thành phố ghi nhận thêm 2.503 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 31/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 88.500 trường hợp mắc COVID-19.