028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM khuyến khích người dân 'Vui Tết tại nhà, tạo Tết vui tươi, đầm ấm và an lành'

(VOH) - Chiều 9/2/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tính đến 11 giờ 30 phút, ngày 9/2/2021, TPHCM xác định 30 trường hợp mắc Covid-19 và 02 trường hợp nghi ngờ nhiễm. Các trường hợp này liên quan chủ yếu nhân viên bốc xếp của công ty VIAGS, các bộ phận liên quan như giám sát hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất và người nhà của nhân viên các bộ phận này.

Cơ quan chức năng đã điều tra, giám sát các trường hợp tiếp xúc 679 trường hợp F1, 369 trường hợp F2 và rà soát cộng đồng khoảng 5.851 trường hợp. Tổng số cách ly tập trung 679 trường hợp, tại nhà 369 trường hợp, điều trị 30 trường hợp.

Nguyễn Văn Nên, covid-19, voh.com.vn
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp. (Ảnh: ttbc-hcm)

Trong 24 giờ qua, TPHCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống Y tế Thành phố và phối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, nâng cao cảnh báo trong phòng, chống dịch: nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT – PCR) và có kết quả trong 24h; Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 18 địa điểm có ổ dịch trong cộng đồng đề xử lý tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm cho người tiếp xúc.

TPHCM đã xét nghiệm toàn bộ 1.932 nhân viên y tế của Bệnh viện 175, đã có kết quả âm tính; Xét nghiệm lại lần 2 của toàn bộ 1.622 nhân viên bốc xếp công ty VIAGS, hiện đã có đã có 1.442 kết quả âm tính, còn chờ kết quả gần 180 mẫu.

Ngành y tế phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động trong sân bay để đánh giá các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có biện pháp chấn chỉnh.

Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 24h, các ca có kết quả xét nghiệm âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau; trong đêm 7/2/2020 đã có 1.276 người được xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Trong ngày 9/2, TPHCM đã xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người nhà của 1.600 nhân viên Công ty VIAGS; Xét nghiệm tầm soát cho 99 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện 175 trong cùng khung giờ với BN 1979 (ngày 3/2 và ngày 5/2)

TPHCM tiếp tục thực hiện các chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh của Trung ương và Thành phố và kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống Y tế Thành phố và phối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố tập trung cho công tác chống dịch: Sẵn sàng triển khai kế hoạch đã xây dựng của ngành y tế về đảm bảo điều trị trong trường hợp có 50 – 100 người bệnh; Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tăng cường năng lực lấy mẫu và năng lực xét nghiệm để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, vừa đáp ứng yêu cầu khoanh vùng dập dịch vừa giám sát, sàng lọc các nhóm nguy cơ: Dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu đơn trong 24h (nếu thực hiện mẫu gộp 5 có thể nâng công suất lên 120.000 – 150.000 mẫu/ngày); Tập huấn và xây dựng lực lượng lấy mẫu: tất cả bệnh viện công lập (5 đội/BV) và Trung tâm Y tế (3 đội/ĐV) đều tham gia, đảm bảo công suất lấy mẫu 100.000 mẫu/ngày; khi cần thiết nâng lên 200.000 mẫu/ngày

TPHCM tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 trong sân bay

TPHCM sẽ tiếp tục xét nghiệm lần 2 cho toàn bộ nhân viên sân bay: xét nghiệm trong vòng 24 giờ trước khi đi làm tại sân bay, nếu âm tính mới được đi làm ngày hôm sau

Ngành y tế phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động trong sân bay để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tái tập huấn và kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với nhân viên sân bay; Hạn chế tối đa các dịch vụ ăn uống tập trung đông người, nhiều tiếp xúc trong sân bay, chủ yếu cung cấp thức ăn nhanh mang đi; Chuẩn bị phương án mở khu cách ly tập trung ở Đại học Quốc gia (khoảng 10.000 giường); sẵn sàng tái hoạt động trở lại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ...

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 8/2/2021 Bộ Y tế đã thành lập bộ phận đặc biệt tại TPHCM để hỗ trợ công tác chống dịch cho Thành phố.

Qua báo cáo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và trao đổi chuyên môn với các chuyên gia trong ngành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn  đánh giá đợt bùng phát bệnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất lúc đầu tưởng là đơn giản, sau đó phát hiện các trường hợp khác và bất ngờ hơn là có nhiều ca dương tính tiếp theo.

Vì vậy ca BN1979 không phải là ca đầu tiên trong đợt dịch này tại TPHCM. Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, ngành y tế và các sở ngành, quận huyện TP đã thực hiện nhanh các giải pháp và đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong những ngày qua.

Tham gia cuộc họp tại điểm cầu Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần kiên quyết và nỗ lực trong công tác phòng chống dịch hiệu quả của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP, UBND TP, các cấp chính quyền, sở - ngành, đơn vị, tổ chức, địa phương. Đồng thời, Bí thư Thành ủy gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ y tế đã có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư các quận, huyện quyết liệt vào cuộc trong trận chiến chống dịch Covid-19. Sau cuộc họp hôm nay (9/2), Thường trực Thành ủy sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể về công tác phòng chống dịch bệnh.

Thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng hiện nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao, ngành y tế cùng cả hệ thống chính trị cần tập trung, quyết liệt trong chống dịch. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý một số nội dung:

Hiện nay vius SARS-CoV-2 đã lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong 2 ngày gần đây các ca bệnh tăng nhanh chóng, xuất hiện ở nơi giao lưu lớn và địa bàn đông dân cư. Vì vậy đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ TP tìm hiểu vấn đề khó khăn, điểm mấu chốt cần xử lý; nhận định hướng đi, đường lây lan của dịch bệnh; phương pháp xét nghiệm và biện pháp giãn cách… để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao.

Thành phố đã kiên quyết và kịp thời về công tác khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Tuy nhiên cần xem xét xét nghiệm, khoanh vùng ở những vùng có nguy cơ cao. Không để mất cảnh giác trước dịch bệnh, đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Để phòng chống dịch, Thành phố đã hạn chế tối đa các sự kiện văn hóa, giải trí phục vụ Tết Nguyên đán. Nếu tiếp tục còn giữ 2 sự kiện đường hoa Nguyễn Huệ và đường sách Tết, cần bố trí hướng đi của người dân phù hợp để giảm thiểu lây lan dịch bệnh.

Hơn lúc nào hết, lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần sự bình tĩnh, giữ nghiêm kỹ luật kỷ cương, nắm chắc thông tin kịp thời trên địa bàn để có các biện pháp xử lý chính xác. Không để tình trạng lúng túng khi báo cáo hoặc xử lý do không có đủ thông tin.

Lãnh đạo Thành phố mong các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang... cùng chia sẻ công việc khi dịch bệnh diễn ra đúng dịp Tết. Thông điệp Tết Tân Sửu 2021 là: “Vui Tết tại nhà, trong từng gia đình, tạo một cái Tết vui tươi, đầm ấm và an lành”.