Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM kiến nghị đưa Cần Giờ vào nhiệm vụ quy hoạch không gian biển

  Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh có rừng ngập mặn, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc.

  Ngày 16/3, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung tài nguyên, tiềm năng biển của huyện Cần Giờ vào nhiệm vụ lập quy hoạch không gian biển quốc gia.

  Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố, Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh có rừng ngập mặn, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam, phù hợp trong việc phát triển về kinh tế biển như du lịch, thủy sản, hàng hải, đô thị sinh thái và an ninh quốc phòng.

  Bến phà Bình Khánh (sông Soài Roạp)

  Bến phà Bình Khánh (sông Soài Roạp), nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ chiều ngày 24/11. (Ảnh: TTXVN phát)

  Về việc lập quy hoạch này, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng đề xuất bổ sung một chức năng quan trọng của biển là phục vụ sinh hoạt cộng đồng dân cư phù hợp với tình hình phát triển của từng địa phương; bổ sung các thông tin, dữ liệu điều kiện tự nhiên trên các vùng đất ven biển, nội thủy, vùng trời, vùng biển và hải đảo của Việt Nam, bao gồm về địa hình, địa mạo, cấu trúc địa chất, độ sâu đáy biển, khí tượng, chế độ thủy hải văn, sóng, dòng triều, hải lưu... và đặc điểm đặc trưng của mỗi vùng; đánh giá những mâu thuẫn trong thực trạng khai thác, sử dụng tài nguyên, không gian biển giữa các ngành; xác định mức độ ảnh hưởng, tác động của sự gia tăng xâm nhập mặn đến các nguồn tài nguyên; xác định mức độ ảnh hưởng, tác động của ngập lụt và xói lở bờ biển đến các nguồn tài nguyên...

  Ngoài ra, theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần xem xét thêm các tác động khác của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên và môi trường trên vùng đất ven biển, vùng biển, vùng trời của Việt Nam (sự nóng lên của trái đất, nước biển dâng cao, các hiện tượng thời tiết bất thường, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét).

  Thành phố kiến nghị Bộ đánh giá những cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc bảo tồn, bảo vệ các hệ sinh thái, tài nguyên sinh vật và các giá trị tự nhiên, văn hóa, lịch sử của đất nước cũng như đánh giá những cơ hội, lợi thế và thách thức về tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp trên Biển Đông./.

  Nguồn: TTXVN