028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách thêm một thời gian nữa

(VOH) - Tại cuộc họp báo chiều 13/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết TP sẽ giãn cách xã hội thêm một thời gian.

Theo báo TTO, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP cho biết, thời gian qua TP nỗ lực phòng chống dịch, nhất là cao điểm từ 23/8 đến nay, TP nhận được sự quan tâm sâu sắc, được tạo điều kiện bởi Trung ương, từng địa phương bạn, người dân của TP, người dân TP ở nước ngoài, được bà con nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ cao.

Qua rà soát vẽ lại bộ bản đồ COVID-19, kết quả 53% tổ dân phố đã là vùng xanh, tỉ lệ ca dương tính giảm rõ rệt. Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đạt được kết quả rất tích cực, là những địa phương đầu tiên của TP cơ bản kiểm soát được dịch. Các địa phương khác cũng đạt được kết quả tốt, đến 15/9 một số địa phương sẽ công bố hết dịch...  

TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách thêm một thời gian nữa 1
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp báo chiều 13/9 - Ảnh: TTO

Ông Phan Văn Mãi cho biết: "Chúng tôi ghi nhận các tín hiệu đáng mừng, tích cực nhưng cũng có một số tiêu chí chưa đạt được. Để đảm bao tiêu chí chống dịch bền vững hơn, hài hòa an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu mở lại một số hoạt động, TP quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa". 

Về việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa giãn cách xã hội với việc phục hồi sản xuất kinh doanh, ông Phan Văn Mãi cho rằng với quan sát về diễn biến dịch đang diễn ra trên thế giới và ý kiến của nhiều chuyên gia thì dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, và chúng ta phải xác định sống chung với dịch, dựa trên nguyên tắc an toàn, sản xuất kinh doanh có điều kiện.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tại cuộc họp báo, ông Mãi cho rằng việc hỗ trợ cho người lao động cũng là hỗ trợ cho doanh nghiệp. Về phục hồi sản xuất, hiện nay một số doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất nhưng vẫn hoạt động theo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm". TPHCM đang tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để một phần đề xuất với Trung ương như chính sách về thuế, phí, tín dụng, bảo hiểm... Còn đối với TP, TP sẽ có các gói kích cầu phục hồi sản xuất, hỗ trợ cho người lao động...

TPHCM đang tính toán cho gói hỗ trợ thứ 3

Về vấn đề an sinh cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, theo ông Mãi, khi thực hiện gói hỗ trợ thứ nhất đã phát sinh số lượng người dân khó khăn nhiều hơn thống kê, do đó TP thực hiện gói hỗ trợ thứ 2 và khi triển khai gói thứ 2 cũng phát sinh thêm.

Ông Mãi đánh giá đây là điều tự nhiên do giãn cách kéo dài. Tuy nhiên cũng có nguyên nhân chủ quan là do các cấp chính quyền khi thống kê chưa đầy đủ và đây là khuyết điểm của TP. Để điều chỉnh việc này, bên cạnh cập nhật ngay danh sách những người cần hỗ trợ, TP đang tính toán cho gói hỗ trợ thứ 3.