Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Từ 15-7, Ban Quản lý ATTP TPHCM thay Chi cục Thú y cấp giấy kiểm dịch

  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản khẩn thông báo đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thay đổi cơ quan cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh, vận chuyển ra khỏi địa bàn TPHCM từ ngày 15-7.

  Theo đó, từ ngày 15-7, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP sẽ thay thế Chi cục Thú y TP (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP) thực hiện việc cấp giấy chứng nhận này. Tuy nhiên, Ban Quản lý ATTP vẫn tiếp tục sử dụng dây niêm phong của Chi cục Thú y trong thời gian chờ trang bị dây niêm mới của Ban Quản lý ATTP.

  Từ 15-7, Ban Quản lý ATTP TPHCM thay Chi cục Thú y cấp giấy kiểm dịch

  Theo quy định, việc vận chuyển những sản phẩm động vật tươi sống ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo lô hàng. Nếu không có giấy này sẽ bị coi là bất hợp pháp và lô hàng đó có thể bị tiêu hủy.

  Khi Ban Quản lý ATTP được thành lập, UBND TP đã giao cho đơn vị này một số chức năng, nhiệm vụ vốn thuộc thẩm quyền của Chi cục Thú y như thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh vận chuyển ra khỏi địa bàn TPHCM.

  Tuy nhiên, do sự thiếu đồng bộ, phối hợp giữa Chi cục Thú y và Ban quản lý ATTP dẫn đến công tác cấp giấy chứng nhận này có thời điểm bị tạm ngừng. Điều này khiến các tiểu thương, chủ cơ sở kinh doanh không thể vận chuyển thịt heo, gà về các địa phương cung cấp cho các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, điểm bán lẻ.

  Nguồn: SGGP