Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vẫn rút ngắn chu kỳ kiểm định ôtô kinh doanh

  Hiệp hội Taxi TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét giữ nguyên chu kỳ kiểm định ôtô con đến 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải hành khách có chu kỳ đầu 24 tháng và từ lần thứ 2 trở đi là 12 tháng.

   

  Theo ông Tạ Long Hỷ - chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM, trong thông tư 70 của Bộ Giao thông vận tải áp dụng từ ngày 1-1-2016 đã rút ngắn chu kỳ kiểm định lần đầu còn 18 tháng và từ lần 2 còn 6 tháng.

  Điều này có nghĩa doanh nghiệp sẽ tốn gấp đôi chi phí kiểm định/năm và tăng gấp đôi thời gian ngừng kinh doanh do đưa xe đi kiểm định, khiến việc giảm giá cước taxi rất khó.

  Trong văn bản trả lời Hiệp hội Taxi TP.HCM, Cục Đăng kiểm VN cho biết việc rút ngắn chu kỳ kiểm định nhằm tăng cường kiểm soát phương tiện, nâng cao chất lượng đăng kiểm và do thực hiện khuyến nghị của Tổ chức Đăng kiểm ôtô quốc tế.

  Hơn nữa, ôtô kinh doanh đến 9 chỗ ngồi có cường độ hoạt động liên tục bình quân 120.000-150.000 km/năm, trong khi xe không kinh doanh chỉ 12.000-20.000 km/năm.

  Bên cạnh đó, một số nước như Singapore, Argentina, Bỉ, New Zealand áp dụng chu kỳ kiểm định lần đầu 1 năm và lần tiếp theo là 6 tháng.

  Nguồn: N.Ẩn/TTO