028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một số tỉnh, thành chưa nhận hết vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, tiêm chậm: Nguy cơ phải hủy bỏ

(VOH) Một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ, một số địa phương tiến độ tiêm chậm so với số vaccine được phân bổ, dẫn đến nguy cơ cao không sử dụng hết vaccine, phải hủy bỏ.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, tiến độ tiêm chậm so với số vaccine được phân bổ, dẫn đến nguy cơ cao không sử dụng hết vaccine, phải hủy bỏ.

Bộ Y tế có Văn bản số 3333/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác tiêm chủng và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua Bộ Y tế có nhiều Công điện gửi Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó đề nghị khẩn trương tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng COVID-19 được phân bổ.

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến ngày 23/6/2022, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ, một số địa phương tiến độ tiêm chậm so với số vaccine được phân bổ, dẫn đến nguy cơ cao không sử dụng hết vaccine, phải hủy bỏ.

Một số tỉnh, thành chưa nhận hết vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, tiêm chậm: Nguy cơ phải hủy bỏ 1

TPHCM đang tích cực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: HCDC

Để tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, sử dụng hiệu quả vaccine; Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung, cụ thể:

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các công điện, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu gương của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Ban chỉ đạo tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 các cấp.

Tăng cường truyền thông, vận động người dân đi tiêm chủng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng tại từng huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn, đặc biệt tại các địa bàn còn nhiều đối tượng chưa tiêm chủng mũi 3, mũi 4.

Tiếp tục tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở tiêm chủng và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cho các đối tượng nguy cơ cao (nếu cần thiết). Khẩn trương tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vaccine, ưu tiên sử dụng trước vaccine có hạn sử dụng ngắn, tránh để vaccine hết hạn sử dụng, phải hủy bỏ, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Khẩn trương tổ chức tiêm chủng mũi 3 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 3181/BYT-DP ngày 17/6/2022.

Rà soát đối tượng thuộc diện phải tiêm chủng mũi 3, mũi 4 theo từng nhóm đối tượng (người từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi), báo cáo kết quả tiêm chủng, số lượng vaccine có hạn sử dụng tháng 6/2022 được phân bổ, đã sử dụng, dự kiến sử dụng và dự kiến còn tồn đến hết ngày 30/6/2022 gửi báo cáo về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam diễn ra cuối tuần qua, Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' để tiêm vaccine cho các đối tượng theo hướng dẫn.

"Căn cứ vào kế hoạch được phân bổ vaccine, xây dựng kế hoạch tiêm từng tuần, tiêm ở địa phương nào, đơn vị nào, ai chịu trách nhiệm giám sát… Có như thế chúng ta mới tiêm hết vaccine và hết đối tượng theo hướng dẫn"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ: Chúng ta đã kiểm soát được tình hình và chuyển sang bình thường mới. "Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, lơ là vì dịch vẫn diễn biến khó lường, có nguy cơ quay lại tăng số mắc, trên thực tế một số quốc gia đã tăng ca bệnh trở lại. Do đó, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19.