Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ðã có hàng nghìn vận động viên của 35 đoàn nhập Làng vận động viên

  Trong thời gian diễn ra ASIAD 16 từ ngày 12 đến 27-11, hơn mười nghìn vận động viên, huấn luyện viên và quan chức đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở trong Làng vận động viên. Làng vận động viên ASIAD 16 có tới 49 tòa nhà gồm 3.598 căn hộ và 9.272 phòng ở cùng 24 khu vực ăn uống, giải trí.

  Ban tổ chức ASIAD 16 Quảng Châu cho biết, tính đến ngày 8-11, đã có hàng nghìn vận động viên và quan chức đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đã làm thủ tục nhập Làng vận động viên. Các đoàn đến sớm nhất là Áp-ga-ni-xtan, Ấn Ðộ, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Hàn Quốc, Xin-ga-po, U-dơ-bê-ki-xtan, Việt Nam và nước chủ nhà Trung Quốc.

  Nữ võ sĩ Nguyễn Hoàng Ngân

  Nữ võ sĩ ka-ra-tê-đô Nguyễn Hoàng Ngân bị chấn thương

  Tại ASIAD 16, nữ võ sĩ Nguyễn Hoàng Ngân nội dung ka-ta môn ka-ra-tê-đô là một trong những niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng tiếc đã xảy ra cách đây vài ngày khi Hoàng Ngân vừa bị chấn thương tại Giải vô địch thế giới dù đã đoạt ngôi vị Á quân. Hoàng Ngân bị chấn thương đứt dây chằng. Theo kết luận của bác sĩ, chấn thương này buộc Hoàng Ngân phải phẫu thuật sớm và cần tới vài tháng để hồi phục chấn thương. Như vậy, Hoàng Ngân sẽ không còn cơ hội tham gia ASIAD 16 và điều đó đồng nghĩa với việc Ðoàn thể thao Việt Nam sẽ mất đi một hy vọng giành huy chương.

  Biện pháp ngăn ngừa đô-pinh

  Tại trung tâm y tế, phục hồi chức năng của làng, mỗi đoàn chỉ được cử sáu bác sĩ vào tác nghiệp, được phát con dấu để kê đơn, lấy thuốc, và phải đăng ký ngay chứ không thể chờ tới khi lễ khai mạc bắt đầu. Tất cả các thành viên đoàn thể thao phải khai báo loại thuốc đang sử dụng. Ðặc biệt, các thành viên có mặt ở đại hội phải tuyệt đối giữ gìn chiếc thẻ đại hội do ban tổ chức cấp, bởi chiếc thẻ là 'chìa khóa' để vào Trung Quốc (thay visa); được vào làng và rời khỏi làng; đi xe buýt miễn phí đến các địa điểm thi đấu; vào khu vực thi đấu. Không ai được hút thuốc, uống rượu trong Làng thể thao.

  Cụ ông 93 tuổi tham gia đoàn rước đuốc ASIAD 16

  Thị trưởng thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) vừa tiếp quản Ngọn đuốc ASIAD 16 và chuyển cho các quận, huyện ở Quảng Châu. Có khoảng 610 người tham gia rước ngọn đuốc Á vận hội ở Quảng Châu. Người cao tuổi nhất là một cụ ông 93 tuổi và người nhỏ nhất là một em học sinh 6 tuổi. Ông Yang Xinlai, Phó Giám đốc Trung tâm phụ trách đoàn rước đuốc cho biết: thành phần tham dự rước đuốc rất đa dạng bao gồm các nhân vật nổi tiếng, các ngôi sao thể thao, cả ca sĩ nhạc dân tộc Song Zhuying.

  ND