Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Câu chuyện thể thao: Đăng cai và hậu đăng cai

  Người hâm mộ Việt Nam nghe tin nước ta đang lên kế hoạch tổ chức ASIAD 2019 với cái giá “siêu rẻ” thì vừa mừng vừa lo.

  Nhiều sự kiện thể thao đã được tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình.

  Mừng, vì gần mình như Thái Lan đã qua những kỳ tổ chức ASIAD và rất thành công, trong khi ta mới chỉ có SEA Games là “mát mặt” lắm rồi. Còn lo, là vì mỗi khi ta đăng cai tổ chức cái gì thì tiền đầu tư cho các công trình rất lớn và thành công cũng đáng kể, nhưng hậu đăng cai thì các công trình ấy lại bị bỏ phí đến thảm thương.

  Điển hình những công trình xây mới để phục vụ SEA Games và gần hơn là Đại hội Thể thao trong nhà Châu Á (AIG), sau khi tổ chức có chỗ bỏ phí chẳng sử dụng đúng chức năng, thậm chí là cái sân điền kinh đa năng lại bị xẻ ra để làm sân quần vợt cho tư nhân thuê lấy tiền cùng tận dụng làm bãi gửi xe…

  Ngành thể thao gần đây được Nhà nước đầu tư rất nhiều để phát triển, nhưng nếu cân, đo, đong, đếm thì rất nhiều công trình bỏ không, xuống cấp thảm hại sau những đại hội, những sự kiện và đây là sự lãng phí lớn.

  Còn nhớ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần V năm 2000 tại Đồng Tháp, cả một khu liên hợp được đầu tư xây tại Cao Lãnh, nhưng sau đó, các công trình cả trăm tỉ đồng ấy lại bỏ hoang, khiến xuống cấp trầm trọng.  

  Đề án tổ chức ASIAD 2019, vì thế nghe thì vui nhiều mà lo cũng không ít cũng vì thế.

  Chúng ta cần một ASIAD tốt và uy tín để làm động lực phát triển và thể hiện bộ mặt với khu vực, nhưng bên cạnh đầu vào mà chính phủ hỗ trợ, cũng cần đầu ra được giám sát chặt để các công trình không bị lãng phí.

  Hy vọng việc xây, sử dụng và tận dụng sẽ được tính đến nhiều hơn so với trước đây các đại hội chỉ toàn là xây, dùng rồi để đó khiến nhiều người nhìn mà xót.

  Theo Lao Động