Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chuyển nhượng tại V-League đang “nóng” chưa từng thấy

  V-League mùa giải 2010 vừa kết thúc cũng là lúc thị trường chuyển nhượng bắt đầu “nóng”. Một số đội bóng đã bắt đầu chuẩn bị sắm những bản hợp đồng “bom tấn”.

  Hiện bóng đá Việt Nam không có nhiều những ngôi sao thực sự. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà nảy sinh ra tình trạng nhiều CLB cùng “câu kéo” một cầu thủ, khiến giá của các cầu thủ này bị đẩy lên cao hơn giá trị thực, và kỳ chuyển nhượng đã thực sự “nóng” ngay từ lúc vừa bắt đầu.

   

   Công Vinh được trả 20 tỷ có thể chỉ là tin đồn, nhưng nó cũng tác động rất tiêu cực đến thị trường chuyển nhượng năm nay

  Nổi bật nhất trong thời gian gần đây chính là trường hợp của tiền đạo Lê Công Vinh. Mới đây, một số thông tin đã khẳng định ban lãnh đạo đội bóng Navibank.SG sẵn sàng trả 20 tỷ đồng để chiêu mộ tiền đạo này. Đây thực sự là một thông tin gây bất ngờ bởi Công Vinh đến thời điểm hiện tại, sau mùa bóng không thực sự tỏa sáng ở HN T&T lại cộng thêm chấn thương nặng chưa thể bình phục thì cái giá 20 tỷ được coi là quá cao. Con số 20 tỷ đồng có thể chưa thực sự đáng tin vì trên thực tế Navibank.SG chưa chắc đã bỏ ra số tiền lớn đến vậy, nhưng với việc xuất hiện những thông tin như thế này đương nhiên có tác động lớn khiến thị trường chuyển nhượng tại V-League trở nên nóng hơn, và có thể trở nên hỗn loạn khi nhiều cầu thủ khác cũng bị “đội” giá cao hơn mức bình thường.

  Năm 2008, khi mà CLB HN T&T đã mua Công Vinh với giá 8 tỷ đồng, hoặc trường hợp Ninh Bình mua Hữu Thắng với giá 3 tỷ đồng, điều này đã khiến giới bóng đá tại Việt Nam cảm thấy hết sức bất ngờ. Tuy nhiên những con số đó xét ở thời điểm hiện tại, khi mà cuộc suy thoái kinh thế toàn cầu còn chưa thể thoát khỏi, thì lại là hết sức bình thường.

  Ở Việt Nam, giá trị của cả cầu thủ nội và ngoại đều được đẩy lên chóng mặt. Mới đây, XM.Hải Phòng chính thức hỏi mua tiền vệ Thành Lương của HN. ACB với giá 3 tỷ đồng cộng thêm thủ môn Quang Huy. Năm ngoái, thủ môn Quang Huy được Hải Phòng mua với giá 3,6 tỷ đồng, như vậy giá trị của Thành Lương đã lên tới hơn 6 tỷ đồng. Trong khi đó, một cầu thủ của Navibank Sài Gòn là trung vệ Đình Luật cũng được một CLB trả giá tới 9 tỷ đồng.

  Một trường hợp khác cũng làm “nóng” thị trường chuyển nhượng đó là tiền đạo Quang Hải của K.Khánh Hòa. Mới đây đội bóng đã đề nghị gia hạn hợp đồng có giá trị 7 tỷ ở 3 mùa giải tiếp theo cho Quang Hải, tuy nhiên tiền đạo này đã từ chối. Như vậy nếu đội bóng nào muốn mua Quang Hải ở kỳ chuyển nhượng năm nay chắc chắn sẽ phải bỏ ra số tiền rất lớn.

   

   Leandro đang được định giá 20 tỷ đồng?

  Bên cạnh các cầu thủ nội thì cầu thủ ngoại cũng đang được đẩy giá rất cao. Mới đây, cầu thủ Leandro của XM.Hải Phòng đã đòi CLB phải ký hợp đồng mới có giá trị 20 tỷ cho anh, nhưng lãnh đạo đội bóng đã từ chối mức giá quá cao đó, và ngay lập tức một số đội bóng đã bày tỏ ý định mua lại Leandro như Bình Dương hay HN.ACB.

  Một trường hợp khác đó là Timothy của Hòa Phát HN. Mới đây tiền đạo này cũng đòi đội bóng phải trả cho anh mức lương 15.000 USD/tháng. Tuy nhiên ban lãnh đạo Hòa Phát HN cũng đã từ chối yêu cầu đó, và Ninh Bình mới đây cũng đã vào cuộc để “dạm hỏi” tiền đạo này, dự báo nếu có chiêu mộ thành công thì số tiền Ninh Bình phải bỏ ra cũng là rất lớn lên tới hàng chục tỷ đồng.

  Các ví dụ trên chỉ ra rằng thị trường chuyển nhượng Việt Nam đang phát triển không theo một trật tự nào, khi mà giá cầu thủ chỉ là giá “ảo”, không phản ánh được thực chất tài năng của các cầu thủ. Nhiều trường hợp, việc mua sắm các cầu thủ có giá cao ngất ngưởng chỉ nhằm mục đích giúp cho các ông “bầu” lấy danh tiếng, chứ chưa hẳn chỉ vì mục đích tăng cường chất lượng cầu thủ của đội bóng. Nhiều đội bóng đã và đang “chạy đua tiền bạc” với nhau, dẫn đến không ít hệ lụy cho bóng đá Việt Nam.

  Giá trị chuyển nhượng cầu thủ phản ánh trình độ phát triển của những nền bóng đá. So với những năm trước đây, không thể phủ nhận chất lượng của V-League đã lớn dần với thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn, chất lượng chuyên môn cao hơn và thu hút nhiều cầu thủ ngoại chất lượng hơn… Tuy nhiên tốc độ phát triển về chất lượng của V-League vẫn còn quá chậm so với tốc độ tăng giá kinh hoàng của các cầu thủ. Rõ ràng là không thể tìm được sự cân xứng ở đây, khi mà xét một cách khách quan, V-League tính đến thời điểm này rõ ràng vẫn còn quá nhiều vấn đề trong chặng đường tiến lên chuyên nghiệp. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn cho những người làm bóng đá ở Việt Nam.

  Hãy để cho những cầu thủ kiếm tiền bằng đúng năng lực của mình!

  Cinet.gov