Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cơ hội cuối cùng của Điền kinh VN giành suất dự Olympic

  Hôm nay (27-6), Đội tuyển điền kinh Việt Nam gồm 5 tuyển thủ sẽ lên đường tới Almaty, Kazakhstan dự giải Các ngôi sao châu Á 2012 (diễn ra từ ngày 30-6 đến 1-7). Đây sẽ là cơ hội cuối cùng để các VĐV Việt Nam tìm chuẩn B Olympic trước khi Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) chính thức khóa sổ vào ngày 8-7.

  Với điền kinh VN, giải Các ngôi sao châu Á 2012 sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi trước đó tại các vòng loại Olympic thông qua Asian Grand Prix, các VĐV kỳ cựu của Điền kinh VN như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng đã bất lực trước khả năng chinh phục chuẩn B Olympic.

  Giải Các ngôi sao châu Á sẽ là cơ hội cuối cùng để Trương Thanh Hằng có thể góp mặt tại Olympic London.

  Đến thời điểm hiện nay, cái tên duy nhất của điền kinh Việt Nam trong danh sách dự Olympic vẫn là Nguyễn Thị Thanh Phúc ở nội dung 20km đi bộ nữ.

  Trong số 5 gương mặt tham dự giải lần này, Thanh Hằng và Việt Anh vẫn là những gương mặt được kỳ vọng nhiều nhất bởi 2 VĐV này đều đang ở gần mức chuẩn B Olympic. Với cả hai, mục tiêu tối thượng là đạt mức chuẩn B Olympic, tức là 2:01.30 ở nội dung 800m của Hằng và 1m92 ở nội dung nhảy cao của Việt Anh.

  Ở giải Grand Prix châu Á cách đây không lâu, Trương Thanh Hằng đã giành 2 HCV tuy nhiên vẫn kém chuẩn B Olympic một khoảng cách khá gần và khoảng cách này là có thể san lập. Chính vì thế theo giới chuyên môn nhận định, nếu như thi đấu đúng khả năng của mình động thời có thêm một chút của yếu tố may mắn thì cơ hội để Hằng chinh phục chuẩn B qua đó giành thêm 1 suất dự Olympic cho Điền kinh VN là hoàn toàn có thể.

  Trong khi đó, đối với 1 gương mặt kỳ cựu khác của Điền kinh VN là Vũ Thị Hương thì trong thời gian gần đây đặc biệt là tại giải Grand Prix châu Á mới đây, thành tích của cô có dấu hiệu đi xuống và không thể hiện đẳng cấp của “nữ hoàng tốc độ”. Nguyên nhân chính được đưa ra đó là những ảnh hưởng từ sau chấn thương trong chuyến tập huấn tại Đức. Do không có phong độ cao trong thời gian gần đây nên giới chuyên môn nhận định khả năng đạt chuẩn B thông qua giải Các ngôi sao châu Á của Hương là không thực sự khả quan.

  Theo như kế hoạch, trước khi chính thức bước vào tranh tài, các VĐV Việt Nam sẽ có 2 ngày làm quen với địa điểm thi đấu và múi giờ địa phương. Sau đó, vào ngày 30-6, Vũ Thị Hương sẽ thi vòng loại 100m nữ vào lúc 10h00, Thanh Hằng chung kết 800m nữ vào chiều 30-6 còn hy vọng cuối cùng Việt Anh sẽ bắt đầu thi đấu nội dung nhảy cao nữ vào chiều 1-7.

  Cinet