Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Công Vinh được giảm án phạt

  Chiều 2-4, Ban khiếu nại tố cáo của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã đưa ra quyết định sau cùng về lá đơn xin giảm án của tiền đạo Lê Công Vinh (Câu lạc bộ Hà Nội T&T) sau hành vi “tế sống” trọng tài trên sân Cao Lãnh.

  Ban kỷ luật tuyên phạt treo giò 6 trận và 10 triệu đồng. Ban khiếu nại xem xét và quyết định giảm ½ án phạt, đồng thời vẫn giữ nguyên số tiền phải nộp.


  Theo đó, ban này đã hủy quyết định ngày 23-3 của ban kỷ luật “cấm thi đấu sáu trận và phạt 10 triệu đồng đối với hành vi vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh của Công Vinh trong trận TĐCS Đồng Tháp - Hà Nội T&T tại vòng 6 ngày 21- 3”. Áp dụng điều 62 quy định kỷ luật của VFF về hành vi của Công Vinh, ban này đưa ra mức án: cấm thi đấu ba trận và phạt 10 triệu đồng.

  Quyết định của ban khiếu nại được đưa ra sau hai cuộc họp vào đêm 1 và sáng 2-4. Các thành viên trong ban này gồm các luật sư Chu Hồng Thanh (trưởng ban), Lê Đăng Tùng và Đào Hồng Cường. Quyết định giảm án được ban khiếu nại đưa ra dựa trên những phân tích về hồ sơ vụ án, xem băng hình và theo biểu quyết đa số.

  Giải thích về bản án mới, LS Chu Hồng Thanh cho biết trong quy định kỷ luật của VFF tại điều 39, nếu một người xúc phạm người khác bằng nhổ nước bọt hoặc bằng hành động, cử chỉ, lời nói thiếu văn hóa, sẽ bị đình chỉ ít nhất sáu trận đấu hoặc 45 ngày cùng mức phạt tiền 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, điều 39 là quy định nằm trong chương 3 mục xâm phạm thân thể người khác. Hành vi vái lạy của Công Vinh chưa xuất hiện khả năng xâm phạm thân thể trọng tài Vũ Bảo Linh nên nếu áp dụng theo khoản 2 điều 39 là chưa thật sự thỏa đáng.

  Do đó hành vi của Vinh chỉ được coi là phản ứng lại quyết định của trọng tài được quy định tại điều 62: người nào phản ứng với trọng tài, giám sát, BTC giải vì bất kỳ lý do gì khi các cán bộ này đang làm nhiệm vụ thì bị phạt tiền tối thiểu 5.000.000đ và có thể bị đình chỉ ít nhất hai trận. Tuy nhiên, hành vi của Vinh khá nghiêm trọng nên việc phải đình chỉ ba trận và phạt 10 triệu đồng là xứng đáng.

  Đây sẽ là quyết định cuối cùng liên quan đến Công Vinh trừ khi ban chấp hành VFF có ý kiến xem xét lại.

  Như vậy, Công Vinh chỉ phải ngồi ngoài ở vòng đấu thứ 7, 8 và 9. Anh sẽ trở lại trong màu áo T&T từ vòng đấu thứ 10.

  Theo HLV Phan Thanh Hùng, đá thay Công Vinh trong ba vòng đấu sắp tới là tiền đạo Cao Sỹ Cường.

  Chiều 2- 4, ban khiếu nại tố cáo đã gửi công văn đến các đơn vị và cá nhân có trách nhiệm liên quan và báo cáo lãnh đạo VFF. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết ông không đánh giá gì về sự điều chỉnh án của ban khiếu nại tố cáo bởi họ làm việc độc lập và VFF đã giao toàn quyền cho họ.

  Công Vinh vui mừng

  Công Vinh cho biết rất mừng vì được giảm án. Hiện Vinh vẫn tập luyện tại CLB Hà Nội T&T dù ba trận tới anh không được ra sân. Vinh nói: “Tôi sẽ tập luyện nhiều hơn và sẽ chuộc lại lỗi lầm của mình bằng những đường bóng trên sân cỏ. Vì vậy, tôi rất mong được người hâm mộ tha thứ”.


  Theo K.X. - S.H
  TTO